Bóc gỡ "nhóm kín" trên mạng xã hội chuyên sản xuất, mua bán súng tự chế

  • 24/10/2017 17:23
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài 2 đối tượng có vai trò chính, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đã làm rõ và triệu tập 28 “chân rết” trong nhóm chuyên giao dịch sản xuất, mua bán súng tự chế qua mạng xã hội.

CQĐT Công an tỉnh Thái Bình ngày 24-10 cho biết, đơn vị đã khám phá đường dây khoảng 30 đối tượng, có hành vi mua bán linh kiện, phụ kiện, sản xuất các loại súng, thông qua mạng xã hội.

Số vũ khí tự chế bị CQĐT thu giữ

Số vũ khí tự chế bị CQĐT thu giữ

Trước đó, từ tháng 3-2017, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Thái Bình nắm bắt hành vi của một số đối tượng chuyên mua bán, sản xuất trái phép vũ khí tự chế. Mọi giao dịch của các đối tượng này chủ yếu thông qua mạng xã hội, Internet.

Đi sâu điều tra, trinh sát nắm bắt các đối tượng chính trong đường dây này là: Nguyễn Thanh Hải (SN 1990), trú tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai; và Nguyễn Văn Hưng (SN 1986), trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý, 2 đối tượng này đang bị CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về tội tàng trữ, mua bán vũ khí trái phép.

Phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đã đấu tranh, buộc Hải và Hưng khai nhận do thấy trên mạng Internet có hướng dẫn cách chế tạo súng nên đã nảy sinh ý tưởng cung cấp phụ kiện cho các khách có nhu cầu.

Quá trình khám xét đối với các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều vũ khí quân dụng như súng côn, đạn bi đồng, súng K59 và phụ kiện chế tạo súng bắn hơi…

Bóc gỡ "nhóm kín" trên mạng xã hội chuyên sản xuất, mua bán súng tự chế

Bóc gỡ "nhóm kín" trên mạng xã hội chuyên sản xuất, mua bán súng tự chế ảnh 3

Nhiều trong số súng tự chế này có độ sát thương cao

Từ 2 đầu mối này, lần lượt CQĐT Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với các đơn vị chức năng đã xác định và triệu tập 28 đối tượng liên quan tới hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Các đối tượng trên đều khai nhận đã đặt mua linh, phụ kiện trên mạng Internet của Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Hưng, rồi lắp ráp, chế tạo súng hơi.

Theo CQĐT, 28 đối tượng này ban đầu không quen biết nhau, song qua mạng xã hội đã kết nhóm, chia sẻ “kinh nghiệm” để tự chế ra phụ kiện, vũ khí khác nhau. Nhiều tang vật bị thu giữ có khả năng tạo ra độ sát thương cao.

Hiện tại, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ hơn 20 khẩu súng tự chế các loại, 20 nòng súng, 3 bầu nén khí và nhiều phụ kiện dùng để chế tạo vũ khí có tính năng sát thương và gây tử vong cao; đồng thời củng cố, hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng liên quan về hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. 

Tin cùng chuyên mục