Bóc gỡ đường dây lập công ty "ma" mua bán hóa đơn nghìn tỷ

  • 27/05/2021 16:33
  • 0 bình luận
  • A.N
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-5, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bị can Nguyễn Văn Cẩn (SN 1957), trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang về tội mua bán trái phép hóa đơn.
Bóc gỡ đường dây lập công ty "ma" mua bán hóa đơn nghìn tỷ ảnh 1

Hai đối tượng Hải và Cẩn cùng tang vật

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, do Cẩn nắm được tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhu cầu về vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi...), san lấp mặt bằng, vận tải, dịch vụ hàng hóa, ăn uống... tăng mạnh, nên Cẩn cùng các đối tượng đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không sản xuất, kinh doanh, mục đích chính là để mua bán trái phép hóa đơn nhằm được khấu trừ thuế GTGT.

Chỉ tính từ năm 2012 đến năm 2019, các đối tượng đã thành lập 19 công ty “ma” ở Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng để xuất bán trái phép hóa đơn cho khoảng 600 doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Cơ quan công an đã xác định Cẩn và các đối tượng liên quan trong vụ án thu lợi bất chính gần 5,3 tỷ đồng, hiện đã thu hồi hơn 2,52 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố 9 bị can. Trong đó, hai đối tượng chính là Nguyễn Văn Cẩn; Lưu Quang Hải (SN 1970), trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng còn ký mạo danh chữ ký, giấy tờ...

Vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố đối với các đối tượng và truy bắt các đối tượng liên quan đang bỏ trốn.

Tin cùng chuyên mục