Bộ Y tế ủng hộ Hà Nội làm test nhanh Covid-19 cộng đồng, phải làm cả PCR những trường hợp cần thiết

  • 02/08/2020 12:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đang có những hành động quyết liệt chưa từng có vì vụ dịch Covid-19 đợt này có tốc độ lây nhiễm cao hơn gấp 2-3 lần trước.
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp sáng 2-8

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp sáng 2-8

Sáng nay, 2-8, Bộ Y tế họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng dự còn có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng.

Thông tin tại đây, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong hơn 1 tháng qua, đã có khoảng 1,4 triệu người từng đi đến Đà Nẵng, riêng với khu vực 3 bệnh viện lớn đang bị phong tỏa vì Covid-19 ở Đà Nẵng thì có tới 800.000 lượt người đến đây.

Để ứng phó một cách nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã “tung” một lực lượng lớn chưa từng có trong tiền lệ, từ các chuyên gia hàng đầu đến thiết bị y tế… “Vụ dịch lần này tốc độ lây nhiễm cao hơn, hiện tốc độ lây nhiễm cao gấp 2-3 so với lần trước. Đó là lý do khiến Bộ Y tế đã hành động quyết liệt như vậy” – ông Long nói.

Về giải pháp tới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tăng tốc hơn trong vấn đề xét nghiệm. Riêng ngày hôm qua (1-8), số lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trên cả nước đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4-2020 (thời điểm có lượng xét nghiệm rất lớn), tuy nhiên vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa.

"Đối tượng cần xét nghiệm đã thống nhất và hướng dẫn rõ, chúng ta phải phát hiện càng sớm càng tốt, phát hiện ổ dịch sớm chừng nào thì khống chế kiểm soát tốt chừng đó" – GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, đồng thời lưu ý các địa phương “không được để tình trạng tình trạng người dân gọi điện đến cơ sở A, cơ sở B để được xét nghiệm nhưng phải đợi 3-4 ngày”.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng

Về xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, ước tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 72.000 trường hợp từ Đà Nẵng về. Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho gần 50.000 người.

Về năng lực xét nghiệm, thống kê bước đầu trong số 600 cơ sở có ký hợp đồng với bảo hiểm xã hội, có 10 đơn vị có khả năng làm được xét nghiệm PCR, trong đó có 3 bệnh viện tư nhân. Tối đa công suất của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm một ngày.

Ngành y tế Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cấp thêm test nhanh để sàng lọc tiếp những trường hợp trở về từ Đà Nẵng; thông báo danh sách các đơn vị có khả năng cung cấp sinh phẩm xét nghiệm, về giá để tránh tình trạng mỗi địa phương một giá để các đơn vị tham khảo khi mua sắm…

Trao đổi với Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Trung ương không cấp test nhanh Covid-19 mà khuyến khích làm xét nghiệm PCR. Tất cả những đơn vị có ký hợp đồng với cơ quan BHXH trên địa bàn phải thực hiện được xét nghiệm này.

Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương chủ động trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, không chờ đợi.

“Chúng ta cần huy động tổng lực cho tình huống xấu nhất. Đừng nghĩ rằng tình huống này có thể kiểm soát mà phải nghĩ sẽ có tình huống xấu hơn trong tương lai. Các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… đều quay lại làn sóng dịch bệnh thứ hai rất nặng nề” - Quyền Bộ trưởng nói. 

Người đứng đầu ngành y cũng đề nghị song song với việc mở rộng xét nghiệm tại các bệnh viện, các tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh giám sát cộng đồng.

Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP Hà Nội xét nghiệm cộng đồng song lưu ý làm cả PCR với những trường hợp cần thiết. Tương tự TP HCM, Quảng Nam, Quảng Ngãi… cũng cần lưu ý.

Tin cùng chuyên mục