Bộ Y tế hướng dẫn mới về giám sát người đến từ vùng dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc

  • 22/02/2020 12:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế lưu ý tất cả tỉnh/ thành nếu có người dân về địa phương từ các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ vào nơi đi của người đó để áp dụng biện pháp theo dõi phòng Covid-19 phù hợp.
Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vẫn đang trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19

Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vẫn đang trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19

Chiều 21-2, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã có văn bản 165/DP-DT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19).

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu với UBND chỉ đạo: đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), căn cứ vào nơi đi của các trường hợp để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Cụ thể, nếu người đến địa phương từ hoặc đi qua xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thì cần áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi. Những người này nếu có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Đối với người đến từ hoặc đi qua các xã: Quất Lưu, Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh (huyện Bình Xuyên); xã Minh Quang (huyện Tam Đảo); thị trấn Hòa Hợp (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) thì phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác.

Còn đối với những người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (những xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đề nghị các địa phương hực hiện biện pháp đảm bảo việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt cho họ và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục