Bộ Y tế điều chuyên gia đầu ngành chi viện cấp cứu một ca nhiễm Covid-19 nguy kịch

  • 15/03/2020 20:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhận được thông tin về 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương diễn biến nặng, Bộ Y tế đã hội chẩn trực tuyến và điều động các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai đễn hỗ trợ…
Hội chẩn trực tuyến từ Bộ Y tế tới điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hội chẩn trực tuyến từ Bộ Y tế tới điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chiều 15-3, Bộ Y tế cho biết, qua báo cáo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về việc có người bệnh nhiễm Covid-19 đang diễn biến nặng, phải thở máy và lọc thận, cần sự chi viện về chuyên môn của tuyến trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức ngay cuộc họp trực tuyến với bệnh viện để chỉ đạo biện pháp điều trị.

Tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho người bệnh Covid-19; đặc biệt các ca bệnh có diễn biến nặng; ca bệnh phải thở máy, lọc máu.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cũng đã điều động ngay Bệnh viện Bạch Mai cử 1 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh Covid-19 thuộc bệnh viện để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị ca bệnh nặng kể trên.

Nhận lệnh điều động, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp đến thăm khám cho bệnh nhân nặng, đang phải thở máy tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức và Chống độc Việt Nam cũng chỉ đạo chuyên môn qua trực tuyến với các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến 16h chiều nay, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán, điều trị Covid – 19 (ở Bộ Y tế), PGS.TS Lương Ngọc Khuê tiếp tục cùng các giáo sư đầu ngành chuyên khoa phổi, hô hấp, bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng.

Các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn trực tuyến các bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền đi kèm như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh thận mãn tính…

Đây là những bệnh nhân thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Bệnh nhân nặng nhất lúc này là bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 24, 69 tuổi, quốc tịch Anh, có nhiều bệnh lý nền mãn tính: Tăng huyết áp, đái tháo đường type2.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính virus gây Cvodi-19 hôm 8-3, được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến tối qua, 14-3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện, bệnh nhân có khó thở, được đặt nội khí quản và thở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã có Công văn hỏa tốc số 309/KCB-NV gửi các bệnh viện đang điều trị người bệnh dương tính với Covid-19 và các Sở Y tế về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19, báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục