Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản

  • 06/04/2019 17:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong, hiện nay, Cục chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng đang chỉ đạo làm rõ vụ việc.
Sản phẩm tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản được đăng trên cổng thông tin của TP Osaka

Sản phẩm tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản được đăng trên cổng thông tin của TP Osaka

Chiều nay, 6-4, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, Bộ đang chỉ đạo các bộ phận chức năng nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập từ Việt Nam bị thu hồi tại Nhật Bản vì chứa chất cấm. Trước mắt, phải làm rõ được nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa lô hàng bị thu hồi kể trên. 

Theo thông tin từ website của thành phố Osaka (Nhật Bản) – nơi thu hồi hơn 18.000 chai Chin-su nhập từ Việt Nam, lý do lô hàng bị thu hồi vì sản phẩm chứa acid bezoic, trong khi quy định tại Nhật Bản không cho phép tương ớt được bảo quản bằng chất này.

Đại diện Cục ATTP – Bộ Y tế cho rằng, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên).

Tuy nhiên, cần phải làm rõ xem loại phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không. Cục ATTP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Cũng liên quan đến thông tin về việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật Bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt do chứa chất cấm bị thu hồi, thông cáo báo chí phát đi của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (Việt Nam) – đơn vị sản xuất tương ớt cho biết, tất cả các sản phẩm của Masan sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về ATTP, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

“Hiện nay, chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)”- thông tin từ Masan cho hay. 

Tin cùng chuyên mục