Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lợi dụng xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh

  • 22/06/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế cảnh báo về tình trạng một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, không loại trừ có sự tiếp tay của nhân viên các cơ sở y tế…
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, siết chặt quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại các bệnh viện

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, siết chặt quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại các bệnh viện

Cụ thể, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện, sở y tế rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế để chống nạn mua bán trẻ sơ sinh.

Theo Bộ Y tế, cơ quan chức năng đã phát hiện một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi, gây mất ổn định TTATXH; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ nhân viên của cơ sở y tế, bệnh viện.

Nhằm phòng tránh tình trạng nguy hiểm này, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị y tế tăng cường truyền thông giáo dục các quy định của pháp luật dể nâng cao nhận thức của các sản phụ cũng như cán bộ, nhân viên y tế về việc cho nhận con nuôi.

Đồng thời, rà soát, bổ sung hoàn thiện quy trình chuyên môn và các quy định về quản lý dịch vụ, tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, nhân viên để đảm bảo việc trao nhận trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình trao nhận trẻ sơ sinh và các quy định khác của pháp luật; tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Bộ Y tế nêu rõ, trong trường hợp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các cơ sở y tế, cần thông báo và bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn việc tham gia tiếp tay cho các đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ngoài xã hội.

Còn trong trường hợp phát hiện cán bộ nhân viên có sai phạm, các đơn vị phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục