Bộ Xây dựng cam kết cùng Hà Nội giải quyết các vướng mắc về cải tạo chung cư cũ

  • 21/08/2020 20:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Xây dựng cùng thống nhất, những vướng mắc liên quan đến cải tạo chung cư cũ và quy hoạch phân khu sông Hồng là vấn đề rất khó, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt…
Bộ Xây dựng cam kết cùng Hà Nội giải quyết các vướng mắc về cải tạo chung cư cũ ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng diễn ra chiều nay, 21-9, hai bên đã cùng thảo luận các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị của thành phố Hà Nội, nhất là các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan.

Đáng chú ý, về giải quyết các vướng mắc trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, qua thảo luận, các Thứ trưởng Bộ Xây dựng đều thống nhất ủng hộ giải pháp đột phá là điều chỉnh quy hoạch, nâng cao số tầng tòa nhà xây dựng tại các khu chung cư cũ để thu hút nhà đầu tư, cho phép thực hiện dự án khi có từ 70% đến 80% số người dân trong chung cư cũ đồng ý.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng khẳng định, Hà Nội không thể đẹp được nếu không cải tạo chung cư cũ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, quản lý và phát triển đô thị là yếu tố cốt lõi đóng góp vào sự phát triển bền vững của Hà Nội trong 5 năm tới, do đó, thành phố cần tập trung quan tâm lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, trước hết, Hà Nội cần khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đồng chí cũng khẳng định: “Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Hà Nội ngay trong những khâu đầu tiên của việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, giúp rút ngắn thời gian của quá trình điều chỉnh”.

Đề cập đến vấn đề “nóng” là cải tạo chung cư cũ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, đây là vấn đề khó khăn chung của cả nước, không phải của riêng Hà Nội, trong đó vướng mắc chính là về cơ chế, chính sách ở cả luật và các văn bản dưới luật.

Để cùng Hà Nội tháo gỡ vấn đề này, Bộ Xây dựng xác định, tới đây, với những vướng mắc liên quan đến các nghị định, Bộ sẽ cùng Hà Nội kiến nghị Chính phủ tháo gỡ ngay; với những vướng mắc thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật thì sẽ kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho thực hiện thí điểm.

“Ngay trong tuần tới, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với UBND TP Hà Nội để xem xét về đề án cải tạo 11 chung cư cũ mà thành phố gửi xin ý kiến” – Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết...

Bộ Xây dựng cam kết cùng Hà Nội giải quyết các vướng mắc về cải tạo chung cư cũ ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, mục tiêu tổng quát phát triển đô thị của Hà Nội trong giai đoạn 2020-2025 là đổi mới căn bản và toàn diện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, nhằm phát triển đô thị theo hướng thông minh, bền vững.

Cùng đó, phát triển đồng bộ, hiện đại và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; đầu tư mở rộng khu vực đô thị, xây dựng một số đô thị vệ tinh và đô thị thông minh; tăng cường quản lý đất đai, môi trường, xây dựng, kỷ cương và văn minh đô thị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn, Bộ Xây dựng sẽ có kế hoạch tăng cường phối hợp, hỗ trợ thành phố giải quyết các vấn đề đã nêu ra tại buổi àm việc hôm nay, trước hết là những vấn đề quan trọng, cấp thiết như: quy hoạch đô thị; cải tạo chung cư cũ, chung cư xuống cấp, nguy hiểm; xây dựng quy chế quản lý kiến trúc; phát triển nhà ở xã hội...

Nhấn mạnh những vướng mắc liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ và quy hoạch phân khu sông Hồng, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những vấn đề rất khó, nếu không quyết liệt thì không làm được. Đồng chí đề nghị Bộ Xây dựng ưu tiên phối hợp cùng Hà Nội để giải quyết hai vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục