Bộ trưởng Y tế: Rất nhiều trạm y tế "lèo tèo", không ai muốn vào khám bệnh

  • 07/09/2018 16:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cả nước hiện có khoảng 11.000 trạm y tế nhưng phần lớn còn hoạt động hạn chế, nhân lực thiếu, thiết bị, thuốc thang “lèo tèo”… nên người dân thiếu tin tưởng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 7-9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng Trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 Trạm y tế điểm của 8 tỉnh thành phía Bắc.  

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mạng lưới trạm y tế xã Việt Nam hiện nay có khoảng 11.000 cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động của các trạm y tế xã phần lớn vẫn chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ đề ra, chưa làm người dân tin tưởng vào công tác khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở.

Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất là nhiều trạm y tế có cơ sở vật chất chưa đảm bảo, thiếu và yếu về nhân lực, chỉ trả bảo hiểm y tế không thỏa đáng. “Thuốc ở trạm y tế lèo tèo, mỗi đơn thuốc tính ra chưa đến 50.000 đồng. Nếu như đến các trạm y tế xã của Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ rồi, nhìn vào trạm y tế của mình thì không ai muốn vào” - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Để đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm.

26 trạm y tế được chọn thí điểm sẽ được trang bị đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang... Với các trạm y tế chưa có bác sĩ thì sẽ cử bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm y tế…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Trạm y tế xã phường tới đây phải hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trong đó điều quan trọng nhất là nâng cao trình độ cán bộ y tế, đảm bảo công tác y tế dự phòng, phòng bệnh từ sớm cho người dân.

Đặc biệt, công tác y tế dự phòng của trạm y tế không chỉ là phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mà phải quản lý, theo dõi và phòng ngừa cả các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, thậm chí dự phòng và phát hiện ung thư sớm cho người dân.

Tin cùng chuyên mục