Bộ trưởng Y tế: Đang mở rộng giải trình tự gene để truy tìm chủng đột biến của SARS-CoV-2

  • 23/12/2020 12:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, ngành y tế đang tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt tại khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế: Đang mở rộng giải trình tự gene để truy tìm chủng đột biến của SARS-CoV-2 ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị trực tuyến sáng 23-12

Sáng nay, 23-12, tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện giới khoa học trên thế giới đang quan ngại về biến chủng của virus corona, đặc biệt là chủng virus ở Anh.

Cụ thể, biến chủng đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy nhiên, không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh.

"Đợt địch Covid-19 tại Đà Nẵng trong tháng 7-8 đã phát hiện ra đột biến gene của SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như đợt này ở Anh. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lơ là trong phòng chống dịch" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo Bộ trưởng Y tế, hiện nay, ngành y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu. Bộ cũng đã chỉ đạo các viện trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này, để xem khả năng lây truyền hay khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

Về vaccine phòng chống Covid-19, thông tin tại hội nghị cho biết, vừa qua Việt Nam đã chính thức thử nghiệm lâm sàng vaccine đầu tiên có tên Nano Covax của Nanogen. Hiện ngoài Nanogen, còn 3 đơn vị khác trong nước cũng đang nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 trên người.

Theo lộ trình, vào ngày 1-3-2021 tới đây, hai vaccine Covid-19 do công ty IVAC và Vabiotech của Việt Nam sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, tiến hành đồng thời ở cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc.

Cùng với đó, Việt Nam cũng đang tích cực tìm kiếm nguồn vaccine của các công ty ở nước ngoài để có thể có vaccine tiêm cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục cảnh báo tình trạng nhập cảnh trái phép khi hiện mỗi ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Điều này đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục