Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão HaiYan

  • 10/11/2013 22:59
  • 0 bình luận
  • Theo Kiều Minh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 10/11/2013, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc làm việc với Công an các tỉnh miền Bắc qua hệ thống truyền hình trực tuyến để kiểm tra công tác và chỉ đạo các biện pháp phòng chống cơn bão HaiYan tại các địa phương trên. 

Do tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão HaiYan, chiều 10/11/2013, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc làm việc với Công an các tỉnh miền Bắc qua hệ thống truyền hình trực tuyến để kiểm tra công tác và chỉ đạo các biện pháp phòng chống cơn bão HaiYan tại các địa phương trên. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục trực thuộc Bộ…

Tại buổi làm việc, Công an các địa phương đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng về tình hình công tác phòng chống bão. Theo đó, Công an các tỉnh miền Bắc đều bố trí 100% quân số trực, tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng một cách nghiêm túc, bảo quản tài liệu, tránh mất mát; chuẩn bị về hậu cần, vật tư, kỹ thuật, xăng xe, thuốc chữa bệnh... Phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh tăng cường phân luồng, hướng dẫn giao thông, đặc biệt ở tuyến quốc lộ chính và các tuyến đường xung yếu. Đối với những địa bàn ven biển, nắm số lượng tàu thuyền ngư dân, điều động về nơi tránh bão an toàn.

Công an Hà Tĩnh đã tổ chức di dời hơn 54.000 hộ dân tại các vùng trọng điểm, hơn 72.000 nhân khẩu tại vùng rừng có nguy cơ lũ quét. Công an tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch cụ thể phòng chống bão, tiến hành sơ tán hơn 23.000 hộ dân vùng ven biển, vùng sạt lở, ven hồ đập đến nơi an toàn.

Tại Ninh Bình, ở 2 địa bàn trọng điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng mạnh bởi bão là huyện Kim Sơn và Gia Viễn, lãnh đạo Công an tỉnh đã xuống kiểm tra tình hình, đồng thời điều động 1 trung đội cảnh sát cơ động xuống để giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời dân vào trong đê, chuẩn bị các điều kiện để chống lũ.

Công an tỉnh Thái Bình huy động 7 đại đội Cảnh sát cơ động xuống giúp dân tại 2 địa bàn trọng điểm là huyện Thái Thụy và Tiền Hải; đã kêu gọi 1.380 tàu về nơi trú ẩn; công tác bảo vệ an toàn tàu được triển khai; khai thông hệ thống thoát nước tại trại tạm giam, đảm bảo tuỵệt đối an toàn cho 460 phạm nhân. Tại Nam Định, đã tiến hành di dời trên 500 hộ trong vòng nguy hiểm, 11.000 ngư dân vào nơi trú ẩn an toàn. Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường 1.000 cán bộ, chiến sỹ xuống 52 xã trọng điểm ven biển, di dời 40.000 dân và 25.000 người khỏi vùng có nguy cơ lũ quét... 

Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão HaiYan ảnh 1
Bộ trưởng Trần Đại Quang chủ trì buổi làm việc về công tác phòng, chống bão HaiYan với các địa phương miền Bắc bằng hình thức truyền hình trực tuyến.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng cho biết, Văn phòng Bộ đã tham mưu cho đồng chí Bộ trưởng ký Điện 362 gửi các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố, Giám đốc các Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tăng cường các biện pháp ứng phó với cơn bão HaiYan sáng 10/11.

Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, huy động các lực lượng và phương tiện tham gia tối đa vào việc phòng ngừa. Đặc biệt, Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật Công an nhân dân đã cử Đoàn công tác đi kiểm tra các kho vật tư, xăng dầu; Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội đã tăng cường hàng trăm cán bộ chiến sỹ cho địa phương phân luồng hướng dẫn giao thông; Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra các trại giam, có các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho các trại. Các đơn vị, địa phuơng đã triển khai thực hiện nghiêm túc Điện chỉ đạo của Bộ trưởng, có biện pháp kịp thời ứng phó với bão. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Đại Quang hoan nghênh tinh thần tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bão của các Công an các đơn vị, địa phương. Bộ trưởng yêu cầu, các địa phương có bão đi qua cần theo dõi sát dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chủ động triển khai các phương án đã đề ra với phương châm 4 tại chỗ để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất; rà soát lại các mặt công tác, khắc phục những sơ hở, tập trung công tác phòng, chống bão, sơ tán dân với tinh thần kiên quyết nhằm hạn chế thiệt hại về người; triển khai các phương án đảm bảo an ninh an toàn, bảo vệ tài sản của nhà nước và của nhân dân. Theo dõi sát diễn biến tình hình của bão, duy trì liên hệ chặt chẽ với các huyện, xã và với đặc biệt là với Bộ, đề xuất các khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo Bộ có chỉ đạo kịp thời. 

Đối với các tỉnh bão không đổ bộ, chú ý đến khả năng mưa to, cần kiểm tra khu vực có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở để có phương án đề phòng. 

Các Tổng cục tăng cường lực lượng, kiểm tra công tác theo chức năng nhiệm vụ, sẵn sàng triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn sau khi bão đổ bộ. Các Đoàn công tác của các Tổng cục cần tiếp tục tiến hành kiểm tra tại các địa phương mà bão sẽ đi qua. 

Ngay sau buổi làm việc, Bộ Công an tăng cường thêm các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống bão ở các địa phương Bắc bộ. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm; Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội sẽ dẫn đầu các Đoàn công tác đi kiểm tra các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Cổng Thông tin BCA

Tin cùng chuyên mục