Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Quân đội Nga đã “sẵn sàng bảo vệ đất nước”

  • 14/04/2021 12:43
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Nga cho biết, 2 đơn vị lục quân cùng 3 đơn vị đổ bộ đường không của quân đội nước này ở biên giới Ukraine đã sẵn sàng trong trường hợp xung đột với phương Tây leo thang thành một cuộc giao tranh tổng lực.
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Quân đội Nga đã “sẵn sàng bảo vệ đất nước” ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Sau khi thăm hỏi các binh sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói với các nhà báo rằng các binh sĩ đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho tình hình. “Quân đội đã thể hiện sự sẵn sàng và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo an ninh quân sự của đất nước”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu cho hay, các hoạt động tái triển khai quân của Nga diễn ra nhằm “đáp trả các hoạt động quân sự của liên minh quân sự NATO đang gây ra mối đe dọa đối với Nga”. Động thái này của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang với khối NATO do Mỹ dẫn đầu và sau cuộc giao tranh đẫm máu ở miền Đông Ukraine giữa quân đội Ukraine và lực lượng phiến quân ly khai thân Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng: “Quân đội Mỹ đang được tái triển khai từ các khu vực Bắc Mỹ qua Đại Tây Dương đến châu Âu và những binh sĩ này đang di chuyển qua châu Âu đến biên giới Nga. Các lực lượng chính tập trung ở Biển Đen và vùng Baltic”.

Đồng thời, người đứng đầu quân đội Nga cũng cho biết: “Để tăng cường khả năng phòng thủ của Liên bang Nga và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Bắc Cực, Bộ Quốc phòng đang làm việc một cách có hệ thống để tăng khả năng chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc”.

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga tiết lộ rằng họ đã tiến hành các cuộc đàm phán khẩn cấp với những đối tác ở Washington như một phần trong nỗ lực tránh leo thang thêm.

“Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Mỹ về tình hình ở Donbass và giải thích cặn kẽ cho phía họ về những gì đang xảy ra”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vào thời điểm đó. Ông Lavrov tuyên bố, những luận điệu của phương Tây về Ukraine ngày càng có vẻ hiếu chiến và “Washington nên quan tâm đến hậu quả của chính sách phối hợp này”.

Trong khi đó, Mỹ đã công bố các báo cáo “đáng tin cậy” về việc quân đội Nga tập trung đông đảo ở biên giới với Ukraine. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi “Nga kiềm chế các hành động leo thang”.

Trong một quyết định được cho là thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev, Washington đã điều 2 tàu hải quân tới khu vực Biển Đen, ngoài khơi bờ biển của cả Ukraine và Nga. Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cũng đề nghị phương Tây hỗ trợ cho “các hoạt động chung, bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự giữa Ukraine và NATO”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục