Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Syria để làm gì?

  • 24/03/2020 10:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23-3 đã có mặt tại Syria để thảo luận về viện trợ nhân đạo cho đất nước này với Tổng thống Bashar Assad.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (hàng trên, bên trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (hàng trên, bên trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad

"Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng quân đội Nga, tướng Sergei Shoigu đã tới Syria để làm việc. Ông Shoigu được Tổng thống Syria Bashar al-Assad chào đón ở Damascus", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 23-3.

“Hai bên đã thảo thuận việc đóng góp nhân đạo của Nga cho người dân Syria, những người đang chịu các lệnh trừng phạt hạn chế của phương Tây, cũng như thúc đẩy tiềm năng kinh tế của đất nước với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga", thông báo nói thêm.

"Hai bên cũng bàn về các vấn đề liên quan đến việc đảm bảo ngừng bắn lâu dài ở khu vực xuống thang Idlib, ổn định tình hình ở nhiều khu vực khác của Syria, cũng như các khía cạnh khác nhau của việc hợp tác công nghiệp quốc phòng trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Căng thẳng gia tăng trong khu vực trong bối cảnh chính phủ Syria tấn công để tái chiếm các phần lãnh thổ cuối cùng còn lại trong khu vực do tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) nắm giữ. Lực lượng Damascus đã pháo kích một điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3-2-2020, giết chết bảy nhân viên và một nhà thầu dân sự. Điều này dẫn đến các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng. Ankara tuyên bố rằng, hàng trăm binh sĩ Syria đã bị "vô hiệu hóa".

Vào ngày 5-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một thỏa thuận, theo đó giảm bạo lực ở Idlib. Cả hai bên đã tái khẳng định cam kết của mình đối với các cuộc đàm phán về vấn đề ổn định tình hình ở Syria và tuyên bố ngừng bắn tại Idlib từ nửa đêm 6-3, đồng thời nối lại các cuộc tuần tra chung của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục