Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Bí thư Đinh La Thăng bắt tay xóa dạy thêm, học thêm

  • 07/06/2016 17:55
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng nhất trí chủ trương xóa dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ngày 7-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế, vì vậy ngành giáo dục cũng phải theo xu hướng quốc tế, những gì không phù hợp thì phải bỏ ngay. 

“Hội nhập quốc tế gì mà dạy thêm học thêm cứ tràn lan, phải dứt khoát bỏ. Các trường quốc tế không dạy thêm học, thêm học trò vẫn giỏi, đầu vào tốt, học phí cao vẫn nhiều người học. Còn việc phụ đạo cho học sinh yếu, thành phố thành lập các trung tâm: mở thêm danh mục đào tạo, ai có nhu cầu dạy và học thì đến đăng ký. Trong năm nay TP.HCM sẽ dứt khoát loại bỏ dạy thêm, học thêm không cần đến khi hoàn thành xong đề án phát triển giáo dục của TP” – Bí thư Đinh La Thăng phát biểu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng ý xóa dạy thêm, học thêm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng ý xóa dạy thêm, học thêm

Liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm, ông Phùng Xuân Nhạ đồng ý cho ngành giáo dục TP phố chủ động rà soát tất cả chương trình để có hướng giảm tải hoặc thay đổi nhưng phải báo cáo với Bộ. “Bộ sẽ căn cứ vào đó để đồng ý cho TP phố thí điểm hoặc để thành phố mạnh dạn giảm tải, từ đó xóa dạy thêm học thêm một cách triệt để” – ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Được biết, hiện TP HCM vẫn đang áp dụng quy định về quản lý dạy thêm học thêm theo quyết định của UBND TP Số:21/2014/QĐ-UBND ngày 6-6-2014. Văn bản này quy định chi tiết trách nhiệm của UBND các cấp, các cơ quan quản lý giáo dục và các ngành liên quan trong việc quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP HCM, việc cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm; thu, quản lý và sử dụng tiền học thêm và công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Quy định này áp dụng đối với người dạy thêm, người học thêm và các tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm hoặc có liên quan đến hoạt động dạy thêm, học thêm. Việc phụ đạo cho những học sinh học lực yếu, kém, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu tiền của học sinh, không coi là dạy thêm, học thêm.

Trong đó, UBND TP HCM quy định, mỗi trường có thể tổ chức dạy thêm, học thêm vào các buổi khác nhau trên nguyên tắc không gây ảnh hưởng đến các lóp học chính khóa, không tổ chức dạy thêm, học thêm vào các ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ tết; mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần với thời gian cụ thể bắt đầu từ 7 giờ 00, và kết thúc trước 20.30.

Tin cùng chuyên mục