Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hải Dương sẽ tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên, Bộ Y tế tiêm đợt sau

  • 06/03/2021 10:27
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế đã quyết định sẽ ưu tiên cho tỉnh Hải Dương cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được tiêm những mũi vaccine Covid-19 đầu tiên vào sáng 8-3.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hải Dương sẽ tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên, Bộ Y tế tiêm đợt sau ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị sáng 6-3

Sáng nay, 6-3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn tiêm vaccine phòng Covid-19 kết nối 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine Covid-19 là một trong những nỗ lực của tất cả các nhà nghiên cứu của các nhà sản xuất trên toàn cầu, được phát triển, ra đời, sử dụng nhanh nhất.

Do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và đánh giá hiệu quả nên sự khẳng định của các nhà sản xuất và cơ quan nghiên cứu về mức độ và thời gian bảo vệ vaccine có thể khác nhau, từ 6 tháng tới 2 năm.

Bắt đầu từ ngày 8-3, Việt Nam sẽ chính thức triển khai tiêm những mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Đây là lô vaccine AstraZeneca về nước từ ngày 24-2, đã được Bộ Y tế kiểm định đồng thời có thêm giấy chứng nhận xuất xưởng của Hàn Quốc.

"Là vaccine mới, những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Kể cả vaccine đang lưu hành cũng không thể khẳng định độ an toàn 100%" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời cho biết: Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine một cách thận trọng, có những điểm khác với quốc tế.

Do số lượng vaccine được tiêm lần này rất hạn chế (chỉ hơn 117.600 liều) nên Bộ Y tế tập trung ưu tiên theo các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và những đối tượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

"Ngay cả Bộ Y tế sẽ tiêm đợt sau, phải ưu tiên dành những mũi tiêm đầu tiên cho những người trực tiếp phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với các trường hợp này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Cụ thể, theo chương trình, ngày 8-3, tỉnh Hải Dương sẽ tiêm những mũi đầu tiên, cùng với một số điểm như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hay một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân Covid-19 khác…

Tin cùng chuyên mục