Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đang đối chiếu, xem xét đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 "hiệp sĩ" TP.HCM

  • 29/05/2018 13:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung, Bộ này đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam ở TP HCM và sẽ sớm xem xét...
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng nay, 29-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến thời điểm này, ông đã nhận được đề xuất của UBND TP HCM về việc công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

“Về quan điểm cá nhân thì tôi ủng hộ đề xuất của TP HCM. Hiện chúng tôi đang giao cho anh em đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận” - ông Đào Ngọc Dung nói.

Theo ông Đào Ngọc Dung, việc xem xét đề xuất của TP HCM phải bám vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận.

Qua sự việc liên quan đến hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, theo ông Dung, các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện.

Cũng trả lời báo chí về nội dung này tại Quốc hội sáng nay, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho rằng, vụ việc 2 “hiệp sĩ” bị cướp đâm tử vong và vụ vừa xảy ra ở Thủ Đức cho thấy, vấn đề tấn công, trấn áp các đối tượng, nhóm tội phạm phải có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa của các lực lượng.

Bên cạnh đó, về khía cạnh pháp luật, cần xem xét, điều chỉnh để có thể xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản, sau đó còn hành hung, gây trọng thương, sát hại người truy đuổi, bắt giữ...

Trước đó, ngày 23-5, UBND TP HCM có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai "hiệp sĩ" đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

UBND TP HCM cho rằng việc các "hiệp sĩ" đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ TTATXH trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục