Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Sẽ sớm công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT năm 2017

  • 04/10/2016 18:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-9, trả lời báo chí, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ về những vấn đề đang được dư luận quan tâm quanh đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu hay đổi mới phương thức thi tốt nghiệp THPT năm 2017. 
Liên quan đến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động đang nhận được sự quan tâm của dư luận, ngày 30-9, trả lời báo chí, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vấn đề cần cân nhắc thận trọng.

Theo Bộ trưởng- Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khoẻ và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao đổi với báo chí

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao đổi với báo chí

tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hiện nay Bộ LĐTB&XH đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đây là vấn đề được dư luận xã hội và người lao động rất quan tâm. Trong đó, nhiều người lao động đã bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khoẻ của cán bộ, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng “tham quyền cố vị” có thể xảy ra.

“Vì thế, việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế-xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí... Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn, nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định” – ông Mai Tiến Dũng nói.

Một vấn đề đang được dư luận rất quan tâm là việc Bộ GD&ĐT đang đổi mới phương thức thi tốt nghiệp THPT năm 2017 theo hướng tăng số môn thi trắc nghiệm (chỉ trừ môn Ngữ văn). Nhiều ý kiến lo ngại về việc điều chỉnh quá gấp này khiến cho học sinh không kịp thích ứng, học tập lại nặng hơn lên rất nhiều, cho rằng việc thay đổi cần có lộ trình và đồng bộ.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai đổi mới thi cử những năm gần đây, năm 2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện kỳ thi thông qua đổi mới phương thức thi. Hầu hết các môn thi (trừ môn Ngữ văn) được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Theo đó, thời gian thi được rút ngắn từ 4 ngày xuống còn 2 ngày. Số bài thi tăng lên để tránh tình trạng học lệch. Mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi trắc nghiệm riêng, kết quả làm bài của thí sinh được chấm bằng máy nên cơ bản loại trừ được tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình coi thi, chấm thi làm cho kết quả kỳ thi có độ tin cậy cao hơn. Đây là sự tiếp nối quá trình đổi mới trong những năm vừa qua theo lộ trình.

“Trong quá trình xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã tham vấn ý kiến các chuyên gia, các trường đại học và các Sở GD&ĐT trong cả nước. Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi; đồng thời tích cực thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tăng cường kiểm định và nâng cao chất lượng đào tạo” – ông Dũng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục