Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ tiếp tục cắt giảm nhiều khoản phí, lệ phí

  • 15/06/2020 16:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát để cắt bỏ nhiều khoản phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói trước Quốc hội.
ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình)

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình)

Phát biểu tại Quốc hội chiều 10-6, ĐB Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam xứng đáng có được tấm huy chương vàng đầu tiên ở cấp độ toàn cầu về thành tích đẩy lùi đại dịch.

Tuy nhiên, vị ĐBQH này nhấn mạnh, không giống như cuộc chiến chống “giặc Covid”, cuộc chiến chống “giặc tụt hậu” trong hành trình tái khởi động, phục hồi và phát triển nền kinh tế đang đòi hỏi những kỹ năng và nỗ lực gấp bội lần.

Về các giải pháp cụ thể, Chủ tịch VCCI bày tỏ “chưa thật yên tâm” vì các giải pháp của Chính phủ đưa ra dường như vẫn chưa đủ mạnh để có thể đạt được mục tiêu kinh tế 4,5% năm 2020. Lý do vì ngoài chủ trương thúc đẩy đầu tư công, các chính sách tài khoá khác có vẻ vẫn còn dè dặt khi chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, phí cho doanh nghiệp .

“Tôi thiết nghĩ với mức nợ công hiện tại là 56% GDP, chúng ta vẫn còn dư địa để thực hiện các biện pháp giãn, hoãn cắt, giảm thuế với liều lượng mạnh hơn trong thời gian tới. Ví dụ, có thể kéo dài hơn thời hạn giãn, hoãn các khoản thuế, phí phải nộp tới 12 tháng, thay vì chỉ 3 hay 6 tháng” – ĐB Vũ Tiến Lộc đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Quốc hội

Sau phần phát biểu của ĐB Vũ Tiến Lộc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã được Quốc hội dành 10 phút để phát biểu làm rõ hơn một số ý kiến của các ĐBQH đã nêu ra trước đó liên quan đến giải pháp điều hành ngân sách năm 2020.

Bộ trưởng Dũng cho biết, nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã có hàng loạt giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, trong đó có việc đề xuất miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế các loại thuế, phí, lệ phí.

Cụ thể, đã gia hạn 5 tháng tiền thuế và tiền thuê đất của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng, vật tư, thiết bị y tế phục vụ cho phòng chống dịch Covid-19; vật tư, nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp da giày, dệt may, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, cơ khí, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp ô tô.

Cùng đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nâng mức giảm trừ gia cảnh nộp thuế thu nhập cá nhân cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc; trình Quốc hội xem xét giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp nộp năm 2020 đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ…

“Chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát và cắt giảm nhiều khoản phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân” – Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Về cân đối ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, dự kiến trong trường hợp tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt được 4,5% thì bội chi ngân sách nhà nước sẽ là 4,73% GDP, tương ứng với tăng 75.000 tỷ đồng so với dự toán đầu năm, và nợ công hết năm 2020 sẽ là 55,5%.

Tin cùng chuyên mục