Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Thất thoát nguồn lực nhà nước là nghiêm trọng, khó đo đếm

  • 18/11/2015 12:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến. Ảnh: Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ -Thừa nhận lãng phí, thất thoát trong quản lý các nguồn lực nhà nước, đặc biệt thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn nhà nước là lớn, nghiêm trọng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh cho biết có thể định lượng được song chính xác thì khó có thể. 
Trước đó, ĐB Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh) đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ: “Bộ trưởng Bộ KH-ĐT toán định lượng được những thất thoát, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế, nhất là thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, từ năm 2011 đến nay?”.
Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh rất thẳng thắn, rõ ràng

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh rất thẳng thắn, rõ ràng

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh rất thẳng thắn, rõ ràng

Trả lời câu hỏi này sáng nay, 18-11, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định, 3 Bộ KH-ĐT, Tài chính, Xây dựng “có thể tính toán định lượng được thất thoát, lãng phí, nhưng chính xác thì khó có thể”. Nhắc lại một lần nữa câu trả lời của mình là “có thể định lượng nhưng khó chính xác”, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT phân tích, lãng phí, thất thoát trong việc quản lý các nguồn lực của nền kinh tế là rất rộng. Hay cụ thể hơn là thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng các công trình sử dụng vốn nhà nước vẫn còn nghiêm trọng, chưa kiềm chế được.

“Tại kỳ họp thứ 6, cách đây 2 năm, ĐB Đỗ Văn Đương cũng có câu hỏi tương tự, nhưng cụ thể hơn, trong đó đề nghị cho biết thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả của các dự án, công trình diễn ra ở địa phương nào? Tôi đã làm công văn đề nghị các địa phương, các bộ ngành báo cáo. Sau 7 tháng thì chỉ có 5 tập đoàn lớn, 7 địa phương báo cáo kê khai danh mục công trình có lãng phí, thất thoát, kém hiệu quả, nhưng con số đó không phản ánh hết” - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhắc lại.

“Chúng ta đã và đang làm rất quyết liệt, Quốc hội, Chính phủ, các địa phương tích cực vào cuộc để ngăn chặn, nhưng lãng phí, thất thoát trong lĩnh vực này còn lớn, nhất là thất thoát, lãng phí trong xây dựng công thì còn rất nghiêm trọng. Lãng phí, thất thoát ngay cả trong lên dự án, thẩm định tổng mức đầu tư chứ không chỉ trong thi công bị rút bớt. Chúng ta thống nhất là thất thoát lớn, nhưng lớn là bao nhiêu, định lượng cụ thể thì không đơn giản, đòi hỏi có thời gian, biện pháp tính toán, phải có một đề án nghiên cứu rất lớn và rất khó” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói tiếp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, đất nước muốn phát triển thì những vấn đề nhức nhối như vậy dứt khoát phải ngăn chặn. Quyết tâm của chúng ta là rất lớn, từ quyết tâm phải thể hiện ra thành các biện pháp, trong đó phải siết chặt, ngăn chặn thất thoát, lãng phí ở từng khâu, từng công việc một. Tất cả các Bộ ngành, tất cả các địa phương cùng phải làm.

Tin cùng chuyên mục