Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên trực tiếp làm việc về vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng

  • 31/03/2019 13:20
  • 2 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31-3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh công tác của giáo viên chủ nhiệm phải sâu sát, chủ động, có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể để xảy ra sự việc đau lòng như nữ sinh H.Y bị bạn đánh đập đến hoảng loạn, phải nhập viện tâm thần.

Sáng 31/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ,  Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã làm việc với lãnh đạo Trường THCS Phù Ủng về việc nữ sinh bị các bạn cùng lớp bạo hành phải vào viện điều trị đang gây bức xúc dư luận.

Theo đó, quan điểm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên là sẽ xử lý rất nghiêm tập thể, cá nhân có trách nhiệm trong vụ việc bạo hành học đường này.

Việc đánh hội đồng, lột đồ của 5 bạn cùng lớp đã khiến nữ sinh H.Y phải nhập viện điều trị vì hoảng loạn. Nữ sinh này chia sẻ cứ nghĩ đến lớp học là lo sợ, hoảng hốt mà không có hướng chia sẻ, khắc phục.

Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, ông Nhữ Mạnh Phong thừa nhận, sự việc xảy ra vào cuối giờ học ngày thứ 6 (22/3). Sau khi giáo viên và các bạn học sinh đã về hết, 5 em học sinh có mặt trong clip đã có hành vi đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em Nguyễn Thị Hải Yến và quay clip.

Sau khi nắm được sự việc, sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình.

Hiệu trưởng THCS Phù Ủng Nhữ Mạnh Phong giải trình sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng

Hiệu trưởng THCS Phù Ủng Nhữ Mạnh Phong giải trình sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng

Tại buổi làm việc đó có em Yến và chú ruột của mình là ông Nguyễn Văn Doanh (do hoàn cảnh gia đình éo le nên cha mẹ em không thể tham gia buổi làm việc này). Sau buổi làm việc, em Yến và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 em học sinh kia.

Theo ông Phong, nhà trường đã đề nghị mức kỷ luật 5 học sinh đình chỉ đến hết năm học nhưng các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì các em là học sinh cuối cấp. Gia đình em Yến cũng đồng ý phương án này.

Do đó, nhà trường đã đình chỉ học các em này 4,5 ngày, vì 1,5 ngày cuối tuần các em có lịch thi. Nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Yến.

Tuy nhiên, clip này đã bị phát tán và sau đó chú em Yến đã có đơn trình báo với các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm.

Giáo viên chủ nhiệm trình bày sau khi được học sinh nhắn tin tố cáo sự việc đã nhận thấy sự việc này rất nghiêm trọng, vượt quá giới hạn xử lý của giáo viên chủ nhiệm nên tôi đã lập tức thông báo sự việc đến lãnh đạo nhà trường để xin ý kiến chỉ đạo của ban lãnh đạo nhà trường.

"Tôi đã đến động viên, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của em Yến và hỏi lý do tại sao em bị đánh mà không báo cáo với cô giáo hay nói với mẹ em thì em có trả lời rằng sợ lại bị các bạn đánh và về nhà thì bố mẹ em cũng không hỏi em câu nào nên em cũng không nói" - giáo viên chủ nhiệm nói.

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã yêu cầu xem xét quy trình cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng, cách chức Chi ủy, cách chức Tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ.

Đối với giáo viên chủ nhiệm, sẽ xem xét xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh.

Cô giáo chủ nhiệm cũng cho biết, đối với các em học sinh đánh bạn thì từ đầu năm lớp 9 đã có một số biểu hiện nghịch ngợm theo lứa tuổi học sinh và đôi khi cũng vi phạm những quy định ở mức độ vừa phải. Cô giáo này cho rằng mình đã cũng đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên trực tiếp làm việc về vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng

Tuy nhiên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm là phải sâu sát, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý của học sinh có những biểu hiện gì để phối hợp với nhà trường có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể để xảy ra sự việc đau lòng như vừa rồi.

Sự việc này cho thấy có rất nhiều giải pháp phòng chống chủ động chứ không phải khi để xảy ra sự việc rồi mới tìm giải pháp khắc phục.

Nữ sinh N.T.H.Y đã phải nhập viện điều trị từ chiều 28-3, với chẩn đoán ban đầu là phản ứng stress cấp, sang chấn tâm lý. Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên cho biết sẽ cố gắng giúp em ổn định tinh thần để sớm trở lại trường.

Theo gia đình em H.Y hiện tại em vẫn đang rất lo sợ và hoảng loạn khi nhớ lại vụ việc bị 5 bạn quây đánh một cách dã man ngay tại lớp học.

Tin cùng chuyên mục