Bố trí máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội, 435/499 ĐBQH đã tiêm vaccine

  • 17/07/2021 12:43
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN -  Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại kỳ họp thứ Nhất - Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20-7 tới đây, Ban tổ chức sẽ bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội...
Bố trí máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội, 435/499 ĐBQH đã tiêm vaccine ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp sáng 17-7

Sáng nay, 17-7, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức Kỳ họp; thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đến nay, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức Kỳ họp thứ Nhất và các báo cáo về kế hoạch 5 năm.

Bố trí máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội, 435/499 ĐBQH đã tiêm vaccine ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Thủ tướng kỳ vọng Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, chính quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên...

Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội. Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm Kỳ họp thứ Nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật và phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Bố trí máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội, 435/499 ĐBQH đã tiêm vaccine ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội Khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, Kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia...

Trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

Cụ thể, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7 thay vì bế mạc vào ngày 5/8 như dự kiến trước đây.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ Nhất. Theo đó, các ĐBQH đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Đồng thời, có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Đại diện Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ lập một Tổ thường trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh.

Cũng tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid–19 cho ĐBQH, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ Kỳ họp.

Tính đến 16h ngày 16/7/2021, đã có 435/499 ĐBQH được tiêm vaccine Covid – 19.

Đối với 64 trường hợp ĐBQH còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vaccine đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho các ĐBQH.

Các cán bộ, phóng viên phục vụ Kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vaccine, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ hai.

Tin cùng chuyên mục