Bổ sung quy định cấp mã số bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi người lao động

  • 06/03/2020 14:24
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, việc quản lý, cấp mã số bảo hiểm xã hội và quy trình thu bảo hiểm xã hội, BHYT là hai hoạt động nghiệp vụ có quan hệ mật thiết trong lĩnh vực thu. Đặc biệt, đây là nền tảng quan trọng của cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm xã hội, để thực hiện cung cấp dịch vụ công tại Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Bổ sung quy định cấp mã số bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi người lao động

Theo Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, đơn vị này đang cung cấp 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và nhận được sự đánh giá cao từ người dân và Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn cho thấy còn một số điểm cần sửa đổi, nhằm đáp ứng hơn nữa sự hài lòng của người dân, cũng như thực hiện chủ trương của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hoàn thiện quy trình nghiệp vụ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp.

Cụ thể, quy chế Quản lý và cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT được ban hành theo Quyết định 346/QĐ-BHXH sẽ được sửa đổi toàn diện, ban hành quy chế mới về Quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT.

Quy trình thu bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT được ban hành theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH sẽ được sửa đổi, bổ sung một số điều mới để khắc phục những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), dự thảo Quy chế quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số bảo hiểm xã hội có một số điểm mới cần được thống nhất từ các đơn vị nghiệp vụ và bảo hiểm xã hội các địa phương.

Cụ thể, về quy trình tăng, giảm thành viên hộ gia đình. Hiện nay, với hệ thống dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, ngành bảo hiểm xã hội đã cấp mã số bảo hiểm xã hội cho tất cả người dân trên toàn quốc. Việc cấp mới mã số bảo hiểm xã hội chỉ dành cho các đối tượng: Trẻ em mới sinh, người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT chưa được kê khai trong cơ sở dữ liệu hộ gia đình.

Dự thảo quy định, các trường hợp chưa có mã số bảo hiểm xã hội ngoài các đối tượng: trẻ em mới sinh, người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT chưa được kê khai trong cơ sở dữ liệu hộ gia đình thì trách nhiệm “khớp thông tin” sẽ thuộc trách nhiệm của cán bộ sổ, thẻ.

Trường hợp thực hiện cập nhật giảm thành viên hộ gia đình do chết, ra nước ngoài định cư, căn cứ theo Mẫu số 01- BD do cán bộ sổ, thẻ trực tiếp phối hợp với UBND xã để kê khai.

Dự thảo cũng quy định cụ thể về phân cấp phê duyệt quản lý cấp mã số bảo hiểm xã hội theo hệ thống ngành dọc. Theo đó, tổ kiểm soát cấp huyện, cấp tỉnh thực hiện kiểm soát quy trình thực hiện, kiểm tra, xác minh và đảm bảo thông tin người tham gia đề nghị cấp, hoàn thiện mã số bảo hiểm xã hội và thành viên hộ gia đình được cập nhật vào phần mềm hộ gia đình khớp đúng, chính xác với hồ sơ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ xếp loại thi đua hằng tháng của bảo hiểm xã hội các địa phương dựa trên báo cáo, phân tích thống kê. Đối với các đơn vị và cá nhân thực hiện không đúng, đầy đủ và trái với Quy chế này yêu cầu hoàn chỉnh dữ liệu đối với các trường hợp thực hiện không đúng, đầy đủ và trái với Quy chế. Tùy theo mức độ vi phạm, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định của Ngành và pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó Bảo hiểm xã hội cũng sẽ sửa đổi, bổ sung Quy trình thu bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT, các nội dung sửa đổi, bổ sung được tập trung vào 3 vấn đề sau: Tiếp nhận xử lý hồ sơ, cập nhật dữ liệu thu và quản lý đơn vị khó thu trên phần mềm quản lý.

Đối với công tác cập nhật dữ liệu thu, về nguyên tắc, phải thực hiện hạch toán, theo dõi hằng ngày, “chốt” số phải thu, số đã thu, số còn phải thu chi tiết từng quỹ thành phần của từng người tham gia. Dữ liệu cũng tự động chuyển về báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong ngày.

Đồng nghĩa, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT... sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định vào ngay sau thời điểm hoàn thiện các thủ tục tham gia.

Tin cùng chuyên mục