Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3)

  • 04/05/2017 21:07
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Xét về năng lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên chiếm ưu thế tuyệt đối, ngoài ra Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu một kho vũ khí sinh - hóa học.
Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 1

Tăng thiết giáp:  Triều Tiên đang nắm giữ kỷ lục về loại tăng P’okp’ung-ho trang bị hỏa lực mạnh nhất hành tinh. Những chiếc tăng chủ lực mạnh nhất của nước này được vũ trang pháo chính 125mm, súng máy phòng không 14,5mm, súng máy đồng trục 7,62mm, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không tầm thấp. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 2

Thế nhưng đáng tiếc trang bị này lại được các chuyên gia đánh giá là mang ý nghĩa biểu tượng là chính và hầu như ít có tính thực tế trên chiến trường. Việc trang bị tên lửa chống tăng bên ngoài tháp pháo, mỗi khi khai hỏa xạ thủ phải lộ thiên để lấy góc ngắm, vô tình như thế sẽ là bia cho đối phương, thay vào đó các nước thường chọn giải pháp phóng tên lửa qua nòng pháo. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 3

Việc trang bị tên lửa phòng không tầm thấp cho xe tăng cũng được đánh giá là không hiệu quả, sở dĩ những trực thăng tấn công có thể phát hiện và tiêu diệt xe tăng từ khoảng cách xa trước khi xe tăng kịp phát hiện ra máy bay, hơn nữa việc xạ thủ phải ló mặt ra để lấy góc bắn cũng không khác nào đưa lưng ra cho đối phương làm bia  găm đạn. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 4

Trong khi đó xe tăng K-2 của Hàn Quốc lại nằm trong tốp 10 xe tăng mạnh nhất hành tinh, chúng thậm chí còn xếp hạng trên cả xe tăng Nga, Nhật và Trung Quốc…, giáp chắc chắn, hệ thống điện tử hiện đại, có khả năng phóng tên lửa qua nòng pháo, xe tăng Hàn Quốc sẽ đè bẹp P’okp’ung-ho. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 5

Số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực của Hàn Quốc 2.414 chiếc ít hơn so với 3.500 chiếc của Triều Tiên. Tuy số lượng áp đảo Hàn Quốc nhưng chất lượng xe tăng Hàn Quốc lại mạnh hơn hẳn, đa số các xe tăng Triều Tiên là loại xe tăng thế hệ cũ như T-54/55, Type 59, T-62. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 6

Chỉ có một số lượng ít xe tăng P’okp’ung-ho và Chonma-ho. Trong khi đó Hàn Quốc lại sở hữu 390 K2 Black Panther, 1.524 chiếc K1A1, đặc biệt họ còn sở hữu 33 chiếc T-80U. Xe bọc thép của Hàn Quốc cũng có chất lượng hơn hẳn của Triều Tiên. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 7

Xe bọc thép K1A1 được đánh giá là một trong những xe bọc thép tốt nhất thế giới. Họ cũng đang sở hữu vài chúc chiếc xe bọc thép BMP-2 của Nga, số xe tăng và xe bọc thép này đều là hàng dành cho quân đội Nga nhưng được gán để trả nợ cho Hàn Quốc. Xét về mặt tăng thiết giáp thì Hàn Quốc đang có lợi hơn Triều Tiên.

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 8

Tên lửa chiến lược: Triều Tiên đang sở hữu kho tên lửa đạn đạo đa dạng với nhiêu loại khác nhau. Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng đang có khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo các loại. Kho tên lửa khoảng 600 quả Hwasong 5/6 có tầm bắn khoảng 500km. Khoảng 100 tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong có tầm bắn 1.500km. Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tầm bắn 4.000 km, Pukguksong-2, tầm bắn 2.000 km, tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 tầm bắn 8.000 km. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 9

Nhìn vào những thông số có thể thấy Triều Tiên hơn hẳn Hàn Quốc, hiện Hàn Quốc chỉ có tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo tầm bắn 180km, và một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2C tầm bắn khoảng 800km. Ngoài ra vũ khí hạt nhân và vũ khí sinh-hóa học cũng là thế mạnh tuyệt đối của Triều Tiên trước Hàn Quốc.

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 10

Lưới lửa phòng không: Hàn Quốc đang sở sở hữu một trong những hệ thống phòng không cực mạnh, đó chính là 8 khẩu đội MIM-104 Patriot, hệ thống phòng không tầm trung KM-Sam hợp tác sản xuất với Nga cùng hệ số lượng lớn các tên lửa phòng không tầm thấp, và hàng trăm khẩu pháo phòng không tầm thấp khác tạo nên lưới lửa phòng không dày đặc. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 11

Trong khi đó Triều Tiên vẫn đang duy trì hoạt động của hệ thống phòng không thế hệ cũ SAM2, SAM3. Đây là những hệ thống khá lạc hậu và không còn đáp ứng được yêu cầu trong tác chiến hiện đại khi mà Hàn Quốc sở hữu cả máy bay tác chiến và điều khiển trên không có khả năng phá sóng radar. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 12

Kết luận: Nếu bỏ qua yếu tố tác động can thiệp bên ngoài, nếu có xung đột trên bán đảo Triều Tiên giữa hai miền khó có thể phân thua thắng bại. Triều Tiên đang có lợi thế về quân số, kho tên lửa đạn đạo đồ sộ, vũ khí hạt nhân và vũ khí sinh-hóa học, họ cũng đặc biệt có lợi thế về pháo binh, những khẩu pháo cỡ nòng lớn và pháo phóng loạt 300mm hoàn toàn có thể phủ bão lửa xuống thủ đô Hàn Quốc. 

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3) ảnh 13

Trong khi Hàn Quốc có lợi thế về không quân, hải quân, hệ thống phòng không và lực lượng tăng thiết giáp. Sẽ rất khó để nói ai sẽ thắng trong bàn cờ thế bán đảo Triều Tiên, có lẽ yếu tố con người với các quyết định chiến lược hợp lý sẽ làm nên chiến thắng, mà điều này thì chỉ có trong thực tế nếu xảy ra xung đột mới có thể biết được.

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (1)

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (2)

Tin cùng chuyên mục