Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát, xử lý nghiêm lợn cảnh mini nhập lậu

  • 18/03/2019 08:23
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, giới trẻ lại rộ lên mốt chơi thú cưng là những con lợn cảnh mini với giá mua không hề rẻ. Nhiều người đã lùng sục mua được một chú lợn mini với giá từ 2-3 triệu đồng/con để về làm thú cưng.

Trào lưu nuôi lợn mini giá trên trời

Huyền Linh, một chủ facebook chuyên bán hàng online có “thâm niên” gom lợn mini nhập từ Trung Quốc cho biết, mỗi con lợn cảnh này khi đẻ ra chỉ chừng 5 lạng, và khi được xuất chuồng đến tay người nuôi chừng 1,5kg-2kg.

“Hàng này phải đặt từ Trung Quốc, phải gom theo chuyến chứ không có sẵn. Khoảng 10-15 con thì gom thành một đợt chuyển về. Lợn nuôi sẽ to chừng 7-10kg”- Huyền Linh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, loại lơn mini này thường cho ăn sữa hoặc ngũ cốc nên chúng thơm chứ không hôi như lợn nuôi bình thường. Hơn nữa, việc chăm bẵm vật nuôi này chẳng khác gì chăm em bé. Hàng ngày, nó phải được tắm rửa sạch sẽ, thậm chí xịt cả nước hoa, mặc quần áo.

Theo Huyền Linh, thời gian gần đây, lượng khách đặt mua vẫn khá nhiều, thông thường mỗi lần khách đặt thì phải chờ tầm 7-10 ngày mới có hàng, giá dao động từ 2,5 -3,3 triệu đồng/con. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 đến nay, việc nhập lợn mini bị chững lại, khó khăn hơn do cả Trung Quốc và Việt Nam đều thắt chặt kiểm soát vì dịch tả lợn châu Phi.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, hoạt động mua bán lợn cảnh mini làm thú cưng trên mạng xã hội đang rất sôi động. Giá loại lợn này thường dao động 2,7- 5 triệu đồng một con, tùy giống và nguồn gốc xuất xứ.

Mỗi con lợn cảnh mini có giá bán từ 2,5-3 triệu đồng

Mỗi con lợn cảnh mini có giá bán từ 2,5-3 triệu đồng

Theo các đầu mối bán lợn cảnh mini, loại này là giống lợn hương. Chúng có kích cỡ nhỏ, tai nhỏ, vểnh, bụng phệ, lưng cong, má phính, đầu tròn, mõm, chân, cổ và cái đuôi ngắn, dày lông. Vì nuôi làm cảnh nên chúng thường ăn cám viên hoặc ngũ cốc, sữa.

Trào lưu nuôi lợn mini làm thú cưng xuất hiện ở Trung Quốc từ khá lâu, du nhập sang Việt Nam khoảng 5-6 tháng qua, thực sự rộ lên khoảng từ đầu năm 2019.

Buôn bán, vận chuyển lợn mini trái phép sẽ xử nghiêm

Dù vậy, Bộ NN&PTNT vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm bệnh do thú chơi lợn mini này của giới trẻ. Theo đó, trong Công điện gửi đi các tỉnh, thành phố và Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Bộ đề nghị tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

Công điện nêu rõ, trong thời gian vừa qua, có hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini, nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ.

Trong khi đó, theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 16/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 113 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu huỷ trên 1,1 triệu con lợn; dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 26.807 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao. Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus bệnh ở mọi loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh và lợn rừng).

Để tổ chức triển khai công tác chống dịch bệnh có hiệu quả, sớm kiểm soát được dịch tả lợn châu phi, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở tập trung tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu...

Tin cùng chuyên mục