Bổ nhiệm con trai Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang làm Giám đốc Sở: Bộ Công Thương không liên quan trách nhiệm?

  • 19/12/2017 20:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tối 19-12, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm con trai của Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang làm Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang.
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong

"Liên quan đến sự vụ Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công Thương không tham gia thẩm tra cũng như có ý kiến với việc bổ nhiệm"- Bộ Công Thương cho biết.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4-4-2014 của Chính phủ, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính sách đối với Giám đốc sở và Phó Giám đốc sở do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành khác, với vai trò là Bộ quản lý ngành, lĩnh vực có trách nhiệm ban hành “Tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc sở theo ngành, lĩnh vực quản lý”.

Tiêu chuẩn giám đốc Sở Công Thương đã được Bộ Công Thương đã ban hành và quy định tại Quyết định số 04/2008/QĐ-BCT ngày 3-3-2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo đó, người được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phải có trình độ đại học trở lên về các ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; Có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ năm năm trở lên;

Có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; Có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.

"Như vậy, ngoài việc ban hành “Tiêu chuẩn, chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở”, cũng như các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác, pháp luật không quy định Bộ Công Thương tham gia và có ý kiến với UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở. Vì vậy, trong quá trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang đối với ông Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công Thương không tham gia thẩm tra, có ý kiến với việc bổ nhiệm này"- Bộ Công Thương khẳng định.

Theo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương có vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ đối với Sở Công Thương, không có thẩm quyền quản lý về tổ chức, bộ máy, biên chế của Sở Công Thương.

Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

"Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác cán bộ. Việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định về chức danh, tiêu chuẩn cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ"- Bộ Công Thương cho hay.

Trước đó, thông tin trên một tờ báo cho biết con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Huỳnh Minh Chắc là ông Huỳnh Thanh Phong (sinh năm 1982) Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang được bổ nhiệm "tốc hành". Tờ báo này cho hay, vào thời điểm được bổ nhiệm, ông Huỳnh Thanh Phong chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Tháng 8-2016, ông Huỳnh Thanh Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Ngoài ra, tờ báo cũng phản ánh trình độ ngoại ngữ của ông Huỳnh Thanh Phong cũng không đảm bảo, bởi trong tiểu sử tóm tắt mà ông Phong khai vào tháng 2-2016 khi ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang thì trình độ ngoại ngữ là Anh văn B.

Tin cùng chuyên mục