• Não lớn không có nghĩa là thông minh hơn

  Não lớn không có nghĩa là thông minh hơn

  ANTĐ - Theo các nhà nghiên cứu Đại học Vienna (Áo), cấu trúc não đóng vai trò quan trọng quyết định trí thông minh. Tuy nhiên, bộ não lớn không đảm bảo bạn sẽ có chỉ số IQ cao hơn. 

 • Trẻ nhà giàu não to hơn

  Trẻ nhà giàu não to hơn

  ANTĐ - Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí  “Nature Neuroscience” của Mỹ cho biết, những người sinh trưởng trong gia đình khá giả có bộ não lớn hơn người trải qua thời thơ ấu nghèo khó. 

 • Tái lập trình tế bào não - bước đột phá mới

  Tái lập trình tế bào não - bước đột phá mới

  ANTĐ - Từ  rất lâu, các nhà khoa học đã nhận định, bộ não là một loại “hộp đen”, những hoạt động bên trong hộp đen này phần lớn là bí ẩn. Nhưng gần đây, cơ quan đặc biệt này đã bắt đầu được khám phá, một phần nhờ vào các bước tiến đạt được trong lĩnh vực di truyền học. 

 • Trẻ dễ “nghiện” ăn vặt

  Trẻ dễ “nghiện” ăn vặt

  ANTĐ - Chúng ta đều biết rằng đồ ăn vặt như bánh pizza, kem, và nước soda không tốt cho sức khỏe của trẻ và chúng còn có thể gây nghiện. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em giống như người lớn, có thể nghiện một loại thực phẩm nào đó giống như rượu hoặc ma túy. 

 • Lý do hay quên

  Lý do hay quên

  ANTĐ - Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu hỏi nguyên nhân tại sao như vậy khi bạn chưa đến 40. Chúng ta vẫn nghĩ khi về già trí nhớ sẽ kém đi nhưng ở xã hội hiện đại, điều này có thể xảy ra ở độ tuổi còn trẻ. Vì vậy, cho dù bạn 16 hay 60 tuổi và lo lắng về nguy cơ suy giảm trí nhớ, tốt nhất là nên biết những lý do phổ biến và để tránh các yếu tố có thể làm vấn đề trầm trọng thêm.

 • Chuyện lạ có thật về bộ não con người

  Chuyện lạ có thật về bộ não con người

  ANTĐ - Bộ não của chúng ta đặc biệt ở chỗ, nó có thể giải quyết các vấn đề phức tạp nhất của con người, mở khóa những bí mật của vũ trụ, đồng thời, khối chất xám cực kỳ bí ẩn này còn có thể sống sót qua những tai nạn lạ lùng nhất. Cuộc phiêu lưu của bộ não Einstein sau ngày thiên tài này qua đời, người có ít tế bào thần kinh nhất nhưng vẫn sống bình thường hay họa sỹ phát lộ tài năng sau ca chấn thương não… nằm trong số những câu chuyện kỳ lạ ấy.

 • Trà xanh tốt cho não

  Trà xanh tốt cho não

  ANTĐ - Các nhà khoa học từ Đại học Basel (Thụy Sĩ) cho biết trà xanh giúp tăng cường một số chức năng nhận thức, điều trị chứng mất trí nhớ và rối loạn tâm thần khác. 

 • Bí quyết giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

  Bí quyết giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

  ANTĐ - Nếu bạn muốn con mình sớm phát triển ngôn ngữ, tốt nhất là hãy trò chuyện với trẻ thật nhiều. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, chúng ta thường nghĩ chỉ nên nói với trẻ những câu đơn giản, ngắn gọn nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy, giai đoạn đầu đời rất quan trọng để xây dựng và phát triển những kỹ năng từ vựng, vì vậy cha mẹ hãy nói với trẻ những câu dài. Ví dụ, thay vì chỉ nói: “đây là một quả cam”, thì hãy nói: “Chúng ta hãy đặt quả cam trong bát này với chuối, táo và nho”. 

 • 5 bí quyết trẻ hóa bộ não

  5 bí quyết trẻ hóa bộ não

  ANTĐ - Theo thời gian, hoạt động trí não ở mỗi người sẽ suy giảm. Hiện tượng lão hóa này khó tránh khỏi nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, có thể ngăn chặn được tới 50% khả năng xảy ra nếu chúng ta giải quyết được tất cả các yếu tố nguy cơ. Dưới đây là 5 yếu tố được cho là quan trọng nhất giúp giữ được sự tinh anh kể cả khi có tuổi.

 • Thiếu vitamin D gây tổn hại não

  Thiếu vitamin D gây tổn hại não

  ANTĐ - Bổ sung đủ vitamin D không chỉ tốt cho sức khỏe của xương mà nó có thể giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh. 

 • Nhai kỹ, ăn ít hơn

  Nhai kỹ, ăn ít hơn

  ANTĐ - Qua theo dõi 47 người tình nguyện, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng những người nhai kỹ trước khi nuốt thức ăn thì ăn ít thức ăn hơn và tăng cảm giác no bụng. 

 • Để không bị mất trí nhớ

  Để không bị mất trí nhớ

  ANTĐ - Theo các nhà khoa học Scotland, những thay đổi đơn giản trong lối sống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hơn một nửa. 

 • Vì sao lại có hiện tượng báo mộng?

  Vì sao lại có hiện tượng báo mộng?

  ANTĐ - Giấc Mơ là sự thể hiện của những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm cũng như những sự kiện đã trải qua trong tâm trí của chúng ta khi ngủ. Nội dung và ý nghĩa sinh học của giấc mơ chưa được biết đầy đủ, mặc dù là đối tượng quan tâm và suy đoán suốt tiến trình lịch sử nhân loại. 

 • Chuyện khó ngờ “lẻn” vào giấc mơ

  Chuyện khó ngờ “lẻn” vào giấc mơ

  ANTĐ - Ấm ức với một ai đó và bỗng dưng bạn được “xả” vào người đó trong giấc mơ của mình, điều đó không hề đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học còn cho biết có nhiều điều bất ngờ hơn có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của con người nên cần biết để tránh các cơn ác mộng.