Bỏ like dạo những tin hại não đi

  • 21/03/2019 06:07
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Này, giá đất ở Đà Nẵng đang lên đấy, biết thế, hồi đầu năm, tôi nghe bác, chưa bán vội. Tiếc quá!

- Mua bán đất đai là có duyên cả đấy, bác lại mò lên mạng nghe xôn xao giá đất trong Đà Nẵng, Quảng Nam vừa rồi chứ gì?

- Ừ thì thấy bảo thế, cứ tiếc là chưa được giá đã bán rồi.

- Trên mạng thì kháo nhau lắm thứ lắm, các kiểu hóng hớt, hóng biến hội. Mà cứ câu like nào cũng giọng điệu rất thu hút, đại loại như: “Các mẹ ơi, nghe tin gì chưa. Ở đây, có chuyện khủng khiếp lắm, đừng bỏ qua nhé...”. 

- Ơ thế sốt đất trong miền Trung là tin vịt à?

- Thì chuyện “cò” đất đã tung tin thất thiệt lên Facebook là chuẩn bị có quận mới của Đà Nẵng được thành lập từ huyện Hòa Vang đã được lãnh đạo UBND huyện này xác minh rõ rồi đấy. 

- Ôi, những thứ lan truyền trên mạng nghe theo thì có mà đổ thóc giống ra ăn mất.

- Bác mà cứ góp phần lan truyền, phát tán  tin vịt, tin fake, tin thất thiệt là cũng liên đới đấy!

- Không, bác đừng vội quy kết tôi. Vấn đề là mình chân chất, hiền lành, tiếp nhận sao thì nói vậy, hỏi lại bác để kiểm chứng, chứ có mục đích gây hoang mang, lo lắng gì cho ai đâu.

- Cũng phải cẩn thận mà sàng lọc thông tin, cơ quan chức năng người ta xử lý các trường hợp tung tin vịt gây tác động xấu đến xã hội rồi đấy, theo luật cả.

- Thế tôi lỡ like trên mạng những thứ thất thiệt kia thì có sao không?

- Bác đừng nên dễ dãi quá! 

- Nhưng có hôm tôi like cả “Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” đấy.

- Chết thật! Trang giả mạo đấy! Ban Tuyên giáo Trung ương hiện không có bất kỳ trang Facebook nào để chia sẻ thông tin. Người dùng như bác cần tỉnh táo, lưu ý để tránh hiểu mắc lừa hoặc hiểu sai vấn đề. Cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý đấy!

- Ôi, tôi cứ tưởng là…

- Bơn bớt hóng biến trên mạng đi, bác cứ like dạo những tin hại não đấy thì có ngày loạn nhà mình, loạn cả xã hội. Đấy, đang giải quyết dịch tả lợn châu Phi ở chỗ này, thì chỗ khác lại có kẻ dàn dựng y như thật để hại người chăn nuôi. Đang “nóng” chuyện sán lợn gây bức xúc phụ huynh và học sinh ở Bắc Ninh thì có kẻ còn “đổ thêm dầu vào lửa” bằng clip giả dàn dựng cũng y như thật.

- Đúng là những cái tin giả này làm cho xã hội bất ổn, mọi thứ cứ rối tung lên.

- Những việc đó rất phức tạp, làm cho người dân thiếu niềm tin, chuyện 1 thành 10, chuyện không có thành có, bất mãn tiêu cực, phần tử xấu xuất hiện làm ảnh hưởng xấu đến xã hội. Rồi đặc biệt ảnh hưởng tác động xấu đến thế hệ trẻ. Thủ tướng cũng nhìn nhận như vậy đấy khi làm việc với Đoàn Thanh niên.

- Thôi, tôi có tuổi rồi, phải bỏ luôn cái khoản like dạo tin xấu độc đi, để bảo ban thêm tụi trẻ đỡ bị nhiễm độc vậy.

Tin cùng chuyên mục