Bố hút thuốc lá, con dễ bị ung thư máu

  • 15/12/2011 15:45
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây tại Australia cho thấy trẻ có bố hút thuốc lá tăng 15% nguy cơ bị các dạng ung thư hay gặp khi nhỏ.

Nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Elizabeth Milne tại Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon dẫn đầu đã khảo sát các gia đình của gần 400 trẻ em bị ung thư máu (bệnh bạch cầu).

Mặc dù ung thư máu là loại ung thư hay gặp nhất ở trẻ em song số ca mắc vẫn là hiếm. Theo Viện ung thư quốc gia Australia thì bệnh xảy ra ở khoảng 3-5/100.000 trẻ và mỗi năm có khoảng 1000 trẻ tử vong vì căn bệnh này .

Bố hút thuốc lá, con dễ bị ung thư máu ảnh 1

Nghiên cứu cũng khảo sát về thói quen hút thuốc của các bậc cha mẹ. Milne và các đồng nghiệp đã so sánh những gia đình này với các gia đình của hơn 800 trẻ em trong cùng độ tuổi nhưng không bị ung thư máu.

Họ thấy rằng hành vi hút thuốc lá của người mẹ không tác động tới nguy cơ bị ung thư ở con song nếu bố hút thuốc lá xung quanh thời điểm thụ thai thì con dễ bị ung thư máu hơn 15%. Nguy cơ này càng lớn khi bố hút nhiều thuốc lá. Ví dụ, nếu bố hút ít nhất 20 điếu/ngày tại thời điểm thụ thai thì con dễ bị ung thư hơn 44%.

Tăng 15% nguy cơ bị ung thư máu nghĩa là sẽ tăng số ca bệnh từ 6/200.000 trẻ lên 7/200.000 trẻ. Những con số này thu hút sự chú ý của dư luận vì khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc. Trong đó có cả các chất gây ung thư.

Tin cùng chuyên mục