Xe+

Bộ Giao thông tính cả phương án di dời trạm BOT T2 trên QL91

  • 30/05/2019 14:50
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu các phương án để xử lý bất cập tại trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91.

Thông tin từ Vụ Đối tác công tư- PPP (Bộ GTVT) cho biết, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu các phương án xử lý trạm thu phí T2 trên QL91.

Theo đó, trạm thu phí T2 để hoàn vốn đầu tư cho dự án nâng cấp, cải tạo QL91 theo hình thức BOT. Ngoài trạm T2 đặt trên QL91 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), dự án còn một trạm thu phí khác là T1 đặt ở đầu tuyến QL91 (Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ).

Do hai trạm thu phí T1 và T2 áp dụng hình thức thu phí hở (thu phí theo lượt phương tiện qua trạm). Bởi vậy không tránh khỏi việc bất cập.

Đặc biệt vừa qua, khi cầu Vàm Cống thông xe đã hình thành một tuyến mới qua trạm T2. Các xe từ từ hướng Bắc (Đồng Tháp) xuống phía Nam (Cần Thơ) qua cầu Vàm Cống, khi rẽ về An Giang sẽ đi qua trạm T2.

Bộ GTVT tính cả phương án di dời trạm thu phí T2 trên QL91

Bộ GTVT tính cả phương án di dời trạm thu phí T2 trên QL91

Dù một số phương tiện đi quãng đường không dài nhưng phải trả tiền bằng cả chặng. Để xử lý bất cập, Bộ GTVT đã tạm thời cho dừng thu phí trạm T2 để nghiên cứu giải pháp xử lý. Sau khi xây dựng các phương án để xử lý, Bộ GTVT sẽ làm việc với các địa phương liên quan như An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ để thống nhất

Thông tin thêm về các phương án đối với trạm thu phí T2, Bộ GTVT thừa nhận, mặc dù vị trí đặt trạm T2 trước đây đã được nhà đầu tư, đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ và các cơ quan của địa phương cũng đã thống nhất, tuy nhiên, thực tế hiện nay trạm T2 nảy sinh một số bất cập.

Vì vậy, phương án xử lý bất cập tại trạm T2 đang trong giai đoạn nghiên cứu. Phương án cụ thể được đưa ra sẽ căn cứ trên cơ sở phương án tài chính dự án, đảm bảo hoàn vốn trả nợ ngân hàng, đồng thời đảm quản hài hòa lợi ích giữa các bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Hiện Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu cả phương án di dời trạm thu phí T2. Song, di dời như thế nào và đặt ở đâu thì Bộ GTVT sẽ phải làm việc với các địa phương liên quan.

Trước đó, sau khi cầu Vàm Cống thông xe (ngày 19/5), nhiều lái xe đã tập trung tại trạm thu phí T2 để phản đối với lý do: khi di chuyển lên cầu Vàm Cống chỉ đi trên dự án BOT khoảng 200-300m nhưng phải mua vé toàn tuyến là bất hợp lý. Sự việc này đã gây ùn tắc, nhà đầu tư đã phải xả trạm thu phí nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục