"Bố già" Evsei Agron - "cơn ác mộng" của cộng đồng người nói tiếng Nga ở Mỹ

  • 04/09/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Evsei Agron (biệt danh Evsei Leningradsky) chuyển sang Mỹ vào cuối năm 1975. Được sự bảo trợ của một gia tộc mafia Sicily, còn được gọi là Cosa Nostra, những kẻ thống trị thế giới ngầm ở Mỹ, Agron trở thành cơn ác mộng của khu vực nói tiếng Nga ở New York. Tuy nhiên, hắn vẫn không thoát khỏi bàn tay của các đối thủ. 
“Bố già” mafia Evsei Agron và vợ thứ hai Rozova

“Bố già” mafia Evsei Agron và vợ thứ hai Rozova

Quyết tâm thực hiện giấc mơ Mỹ

Evsei Agron sinh năm 1932 tại Saint Petersburg, Nga. Hắn đã 3 lần ngồi tù vì trộm cắp tài sản, gian lận tài chính, thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Hắn được công nhận là trùm tội phạm trong trại giam và đã trở thành người quản lý quỹ chung của các “ông trùm”. Ngay từ thời điểm đó, Agron được biết đến rộng rãi trong giới tội phạm có tổ chức ở Nga. Tuy nhiên, hắn cũng có nhiều kẻ thù. Một trong những kẻ đó là “ông trùm” Vyacheslav Ivankov (Bố già Yaponchik). 

Biết không thể phát triển “sự nghiệp” của mình ở trong nước, Agron quyết định đi tìm hạnh phúc ở Mỹ. Sau khi có đủ giấy tờ để được xuất cảnh, hắn bị phát hiện còn mắc khoản nợ 2 triệu rúp mà hắn đã vay của quỹ chung để đánh bạc. Agron xin hoãn trả nợ vì thiếu tiền. “Ông trùm” Ivankov phản đối, nhưng các “ông trùm” khác lại ủng hộ hắn…

Ngày 8-10-1975, Agron bay sang New York. Ban đầu, hắn ở nhờ nhà của một người đồng hương. Ông này sang Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai và trở thành nhân viên cảnh sát khi trưởng thành. Agron không ở đó lâu vì thấy mình có khả năng xâm nhập vào giới tội phạm địa phương và thực hiện giấc mơ Mỹ.

Agron sau đó dọn đến ở khu vực phía Nam quận Brooklyn của New York nơi sinh sống của phần lớn người di cư từ Liên Xô và thành lập băng đảng của mình. Cho đến đầu những năm 1980, băng của Agron có gần 500 thành viên. Bọn đàn em của hắn thường đe dọa, ép các doanh nhân trên địa bàn phải cống nạp và trả thù người tố cáo.

Một bà mẹ và người con trai bị đâm lòi mắt và bị sát hại tại nhà riêng sau khi người phụ nữ này ra tòa án làm chứng chống lại các thành viên băng đảng của Agron bị xét xử về tội giết người. Agron được cho là cũng có mặt trong các vụ “xử lý” những doanh nhân “cứng đầu” và luôn mang theo gậy ba toong điện. Tuy nhiên, ca sĩ Maya Rozova, người vợ thứ hai của Agron lại khẳng định rằng chồng mình chỉ mang theo khẩu súng ngắn cỡ nòng 32 ly…

Salerno (đội mũ) - chủ gia đình mafia Genovese

Salerno (đội mũ) - chủ gia đình mafia Genovese

Thu được khoảng 100 triệu USD/năm

Agron được đại diện của gia đình Genovese - một trong những gia tộc mafia Sicily, còn được gọi là Cosa Nostra, những kẻ thống trị thế giới ngầm ở Mỹ ủng hộ. Đổi lại, kẻ bảo trợ đã nhận được các khoản tiền lớn từ những vụ làm ăn của Agron. 2 băng đảng này thường phối hợp hành động, cùng sử dụng những mánh khóe gian lận tại sòng bạc Dune ở Las Vegas nơi có hàng trăm nghìn USD đã được “rửa”. 

Tay chân của Agron còn tổ chức nhiều vụ cướp táo tợn, tấn công xe tải chở hàng hóa… Các khoản quyên góp nặng nề, những vụ lừa đảo, tống tiền, cướp giật tài sản của người dân ở Brighton Beach mang lại cho Agron khoảng 100 triệu USD/năm. Ngoài ra, hoạt động buôn bán ma túy cũng bổ sung cho hắn hàng chục nghìn USD.

Agron có nhiều kẻ thù. Vụ mưu sát hắn xảy ra lần đầu vào năm 1980, khi đang tản bộ dọc theo bờ kè trên đảo Coney, New York. Agron bị bắn vào bụng, nhưng vẫn qua khỏi vì được cấp cứu kịp thời. Tháng   1-1984, hắn lại bị bắn vào cổ và mặt. Tuy được cứu sống, nhưng một phần của khuôn mặt của Agron bị tê liệt vĩnh viễn. “Ông trùm” ma túy Boris Goldberg bị nghi ngờ đã tổ chức ám sát Agron do tranh chấp địa bàn…

Ngày 4-5-1985, Boris Nayfeld (Biba), lái xe kiêm vệ sĩ của Agron đưa sếp đến phòng tắm hơi và ngồi đợi ở bên dưới. Khi vừa bấm nút thang máy, Agron bị kẻ lạ mặt dùng súng ngắn bắn 2 phát đạn vào đầu. “Bố già” mafia này chết tại chỗ và sau đó, được chôn cất tại một nghĩa trang ở New York.

Evsei Agron (SN 1932 tại Saint Petersburg, Nga) được đại diện của gia đình Genovese - một trong những gia tộc mafia Sicily, còn được gọi là Cosa Nostra, những kẻ thống trị thế giới ngầm ở Mỹ ủng hộ. Đổi lại, kẻ bảo trợ đã nhận được các khoản tiền lớn từ những vụ làm ăn của Agron. 2 băng đảng này thường phối hợp hành động, cùng sử dụng những mánh khóe gian lận tại sòng bạc Dune ở Las Vegas nơi có hàng trăm nghìn USD đã được “rửa”. 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục