Bộ GD-ĐT tìm cách tinh giản kiến thức của tất cả các lớp trong học kỳ 2

  • 23/03/2020 11:57
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ này đang tập trung tinh giản nội dung dạy học sẽ trong học kỳ II của năm học này với tất cả các khối lớp.

Trước tình trạng nghỉ học dài ngày ở nhiều địa phương trên cả nước do dịch bênh Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 đang được Bộ triển khai để sớm hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Theo đó, những nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt đi để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

Một số các tiết học trong sách giáo khoa gần nhau có thể thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đang thực hiện nhiều biện pháp tinh giản chương trình, dạy qua truyền hình để đảm bảo tiến độ năm học

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đang thực hiện nhiều biện pháp tinh giản chương trình, dạy qua truyền hình để đảm bảo tiến độ năm học

Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học mà Bộ đã điều chỉnh, tức là hoàn thành chương trình trước ngày 15/7.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ ban hành quy định về dạy học qua internet, trên truyền hình làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn các bài giảng từ các địa phương để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 để tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 08 đến ngày 11/8/2020.

Tin cùng chuyên mục