Bộ Công Thương xin lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt

  • 07/05/2020 10:24
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương xin lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bộ Công Thương xin lùi thời gian báo cáo phương án điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương xin lùi thời gian báo cáo phương án điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Trong các nội dung đưa ra có đề cập đến vấn đề sửa biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Bộ Công Thương cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, ngày 30-12-2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công văn gửi Bộ Công Thương, báo cáo về Đề án "Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện".

Trên cơ sở báo cáo của EVN, Bộ Công Thương đã xây dựng các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện và lấy ý kiến các cơ quan, Bộ ngành, Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban nhân dân và đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh/thành phố và các tổ chức, hiệp hội.

Đến hết ngày 26-3-2020, Bộ Công Thương đã nhận được 130/154 ý kiến góp ý của các cơ quan đơn vị. Bộ Công Thương đã tổng hợp ý kiến đầy đủ của các đơn vị và hoàn chỉnh các phương án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Ngày 31-3-2020, Bộ Công Thương đã có Báo cáo số 21/BC-ĐTĐL báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian báo cáo Phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay, khi Chính phủ, các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với dịch Covid-19, chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cho biết: “Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Bộ Công Thương sẽ báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt để tổng hợp vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện thay thế Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trước đó, Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo lấy ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện thay thế quyết định số 28/2014/QĐ-TTg, để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bộ Công Thương đưa 5 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt gồm 1, 3, 4 và 5 bậc. Sau nhiều lần lấy ý kiến, Bộ Công Thương lựa chọn phương án chia giá điện theo 5 bậc thang để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo phương án này, mức tăng giá điện giữa các bậc ở mức hợp lý; đảm bảo toàn bộ số hộ có mức sử dụng điện dưới 700 kWh (chiếm 98,2% tổng số hộ) có mức tiền điện không tăng hoặc giảm khi áp dụng biểu giá điện mới.

Tin cùng chuyên mục