Bộ Công Thương lý giải vì sao buổi họp báo thường kỳ bị hiểu là "bất thường"

  • 17/10/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ sau hơn 1 năm không tiến hành họp báo thường kỳ theo quy định.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải- người phát ngôn Bộ Công Thương chủ trì phiên họp báo ngày 17-10

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải- người phát ngôn Bộ Công Thương chủ trì phiên họp báo ngày 17-10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải- Người phát ngôn Bộ Công Thương điều hành phiên họp. Mở đầu phiên họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ: "2 ngày nay, một số anh chị phóng viên báo chí và kể cả nhân viên trong Bộ Công Thương có nhắn tin hỏi tôi Bộ Công Thương có việc gì mà tổ chức họp báo?

Tôi xin trả lời hôm nay là buổi họp thường kỳ. Do lỗi của Bộ Công Thương và cá nhân tôi là người phát ngôn của Bộ vừa qua để thời gian gặp nhau như hôm nay (họp báo thường kỳ - PV) hơi lâu nên hôm nay họp báo thường kỳ trở thành bất thường. Thay mặt Bộ Công Thương và cá nhân tôi mong anh chị em phóng viên báo chí chia sẻ và thông cảm".

Theo người phát ngôn Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ Công Thương bận rộn thực hiện các nhiệm thường kỳ và đột xuất. Bộ Công Thương mặc dù không tổ chức họp báo nhưng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đều có sự tương tác qua điện thoại với các cơ quan báo chí, cố gắng giải đáp các yêu cầu của các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, ngày 12-10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quy chế phát ngôn. "Với quy chế này chắc chắn không để xảy ra tình trạng như gần đây, theo đó, nhiều nhất 3 tháng, Bộ Công Thương phải họp báo thường kỳ và giao trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể"- ông Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ lần gần đây nhất là quý II, ngày 14-7-2017, cách đây hơn 1 năm.

Khoản 2, Điều 5, Nghị định 09/2017 của Chính phủ, phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ nêu rõ: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình, về lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình, thông qua các hình thức như:

Hàng tháng cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan mình theo quy định của Chính phủ về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước;

Ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí; trường hợp cần thiết, cơ quan hành chính nhà nước tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho Cổng thông tin điện tử của Chính phủ theo quy định hiện hành.

Việc không tổ chức họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương phần nào gây khó khăn cho cơ quan báo chí trong việc đưa tin, phản ánh hoạt động của Bộ này đến người dân.

Tin cùng chuyên mục