Bộ Công Thương không cấp phép cho Formosa nhập "bùn bauxite"

  • 19/09/2016 19:52
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đây là khẳng định vừa được Bộ Công Thương đưa ra trước thông tin phản ánh Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn “bùn bauxite”.
Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép cho Formosa nhập khẩu bùn

Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép cho Formosa nhập khẩu bùn

bauxite

Theo Bộ Công Thương, vừa qua, một số cơ quan truyền thông phản ánh về việc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn hàng, có tên gọi là “bùn bauxite”. 

Về vấn đề này, Bộ Công Thương khẳng định, không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Bộ cũng đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, danh mục hàng hóa nhập khẩu cần sự cấp phép của Bộ Công Thương không có mặt hàng bùn hay bột bauxite. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương không khẳng định mặt hàng này có trong danh mục của các bộ ngành quản lý khác hay không. 

Bộ Công Thương cam kết khi có thêm thông tin về vấn đề này sẽ cung cấp tới các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Trước đó, chiều 15-9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bauxite. 

Trao đổi với báo chí, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, số hàng trên do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan. Đây là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Vũng Áng, đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã cùng lãnh đạo các sở ban, ngành chức năng tỉnh đi kiểm tra thực tế lô hàng, trong đó có 98 tấn bùn nhôm cacbon HM – SC3 và 70 tấn bauxite do Formosa nhập về cảng Sơn Dương. Bùn bauxite này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Tin cùng chuyên mục