Bkav tham gia vận hành Bluezone, liệu khách hàng có bị khai thác dữ liệu?

  • 17/08/2020 10:42
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, Bkav không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh từ người dùng cài đặt Bluezone.
Bkav tham gia vận hành Bluezone, liệu khách hàng có bị khai thác dữ liệu? ảnh 1

Bluezone không khai thác dữ liệu của người dùng

Theo đại diện Cục Tin học hóa, thời gian qua, Cục nhận được câu hỏi của người dùng về việc cài đặt và sử dụng Bluezone. Người dùng có thắc mắc: “Máy chủ và đơn vị tham gia vận hành phần mềm Bluezone là của Bkav, điều gì đảm bảo Bkav không khai thác các dữ liệu này vào mục đích riêng của tôi? Dữ liệu gửi lên máy chủ tối thiểu có ID của máy, số điện thoại (và có thể các dữ liệu được quyền truy cập trên điện thoại Android), cơ sở nào để đảm bảo thông tin này không bị khai thác ngoài ý muốn”?

Giải đáp thắc mắc này, đại diện Cục Tin học hóa cho hay, Bluezone chỉ sử dụng quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử tiếp xúc vào bộ nhớ của thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, bất cứ ứng dụng nào khi yêu cầu quyền “truy cập tệp” thì thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi các ứng dụng đó (bao gồm cả Bluezone) không sử dụng các quyền còn lại.

Người dùng cần cấp quyền để có thể lưu lại lịch sử tiếp xúc. Bluezone hoàn toàn không sử dụng đến những quyền truy cập còn lại trong chính sách của Google.

“Bkav chỉ là 1 trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng những dữ liệu phát sinh. Hiện nay đã có quy chế quy định rõ về vấn đề này và các giải pháp kỹ thuật kèm theo tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng”- Cục Tin học hóa khẳng định.

Người dùng có quyền lựa chọn đăng ký thông tin cá nhân của mình để được hướng dẫn trợ giúp của cơ quan y tế khi cần thiết (bao gồm số điện thoại). Bằng việc đăng ký thông tin cá nhân, người dùng đồng ý cho cơ quan y tế sử dụng với mục đích phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Máy chủ không lưu trữ mọi dữ liệu lịch sử tiếp xúc cũng như ID của người dùng. Dữ liệu tiếp xúc sẽ chỉ được phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nghi nhiễm.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, tính đến 11h ngày 16-8, số lượt tải ứng dụng Bluezone là 18,7 triệu. Lượng người cài đặt ứng dụng Bluezone đang tăng lên nhanh chóng trên phạm vi toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục