Bình tĩnh, tỉnh táo trước thông tin xấu độc

  • 21/12/2020 07:05
  • 1 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Miền Trung đang phải đối mặt với đợt lũ lụt lịch sử. Trong khi đồng bào cả trong và ngoài nước đều hướng về miền Trung, cùng nhau góp sức giúp người dân vùng lũ lụt nhanh chóng vượt qua cơn hoạn nạn, thì không ít kẻ xấu lại lợi dụng tình hình thiên tai để tung tin bịa đặt, chống phá.
Bình tĩnh, tỉnh táo trước thông tin xấu độc ảnh 1

Trang mạng của tổ chức phản động Việt Tân lợi dụng tung tin thất thiệt về thiên tai để chống phá Đảng, Nhà nước

Những “anh hùng” bàn phím thời lũ lụt

Trước hết phải kể đến những người thích ngồi cào bàn phím, chỉ luôn ngóng những thông tin giật gân, tiêu cực mà chẳng cần kiểm chứng độ chính xác của nguồn tin. Lũ lụt nguy hiểm đã gây nhiều lo lắng, ấy thế mà những người này lại còn bịa ra nhiều chuyện, nào là hồ Dạ Lam ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, bị vỡ; nào là hồ Phú Vinh ở TP Đồng Hới xả lũ, khiến người dân hết sức hoang mang. Họ tung tin rằng Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung bộ. Thế nhưng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

Có Facebooker thì dựng nên câu chuyện đầy bi kịch rằng một gia đình 7 người ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, không ai sống sót sau trận sạt lở đất. Khi máy gạt và đội cứu hộ cào lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế che chở. Kèm bên dưới bài viết là hình ảnh một phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất. Qua kiểm chứng, hóa ra đây là bức tượng tạc lại cảnh thi thể của 2 mẹ con được đội cứu hộ phát hiện sau vụ động đất tại Lương Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc, vào năm 2008.

Không đến tận nơi, không tận mắt chứng kiến, vậy mà họ bịa đặt rằng có cán bộ cơ quan nhà nước ăn chặn, ăn bớt tiền và hàng hóa cứu trợ của dân. Nhiều câu chuyện ly kỳ được thêu dệt, rằng “đoàn cán bộ cứu trợ vừa đi, chính quyền thôn đến thu tiền hỗ trợ”; rằng “cán bộ tỉnh Quảng Trị chia nhau ăn lương khô cứu trợ vì lương khô ngon”, trong khi thực chất lương khô cứu trợ của quân đội còn chưa được chuyển đến.

Nguy hiểm hơn là những đối tượng phản động, cơ hội chính trị, chống đối. Chúng liên tục tung ra thông tin bịa đặt trên mạng xã hội, làm xấu đi hình ảnh của các lực lượng công an, quân đội, các cơ quan chính quyền trong mắt quần chúng nhân dân. Trong lúc những đoàn xe cứu nạn, cứu hộ, cứu trợ từ cả 2 hướng Bắc - Nam nối đuôi nhau nườm nượp chạy về miền Trung để ứng cứu đồng bào, thế mà chúng bịa ra rằng chính quyền không nỗ lực cứu giúp người dân…

Thậm chí, các cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng cứu người dân cũng bị các đối tượng này xúc phạm. Chúng trắng trợn bịa đặt rằng đoàn cán bộ đi công tác vào thủy điện Rào Trăng không phải vì cứu dân mà vì “có cổ phần trong nhà máy thủy điện”. Chúng tung ra luận điệu rằng “cứ mặc định người của quân đội, công an chết thì thành liệt sĩ, còn người dân chết khi lũ lụt, hạn hán thì không ai thương”.

Đặc biệt, các tổ chức phản động như Việt Tân ra sức đăng tải những thông tin sai trái, vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam không quan tâm đến công tác phòng, chống bão lũ tại các tỉnh miền Trung. Các luận điệu xuyên tạc như “Đại dịch Covid-19, kinh tế suy thoái cộng thêm lũ lụt, người dân lâm vào khó khăn, đói kém, vậy mà Đảng Cộng sản vẫn tưng bừng tổ chức đại hội...” có thể gặp thường xuyên trên các trang mạng của các tổ chức phản động này.

Tránh bị ảnh hưởng bởi các thông tin xấu độc

Đây không phải là lần đầu tiên, tin giả, tin bịa đặt xuất hiện khi thiên tai xảy ra. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới, hiện tượng xấu này cũng tồn tại. Trên thực tế, tại nhiều diễn đàn, người ta đã cảnh báo trò câu like của chủ nhân những trang tin, fanpage trên các diễn đàn, mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của dư luận. Việt Nam là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về số người dùng mạng xã hội với gần 64 triệu tài khoản Facebook và gần 35 triệu tài khoản YouTube. Đây là môi trường thuận lợi để các đối tượng xấu câu “like”, “câu view” một cách vô văn hóa, thậm chí là phương cách để họ kiếm tiền trên mạng.

Với đối tượng phản động, cơ hội chính trị, những kẻ chống đối, Internet và mạng xã hội là phương tiện; sự kiện thiên tai, thảm họa là cơ hội để chúng chống phá. Trước tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận nhằm thực hiện những mưu đồ cá nhân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội đã lập nhiều chuyên án, khoanh vùng, xác minh được một số tổ chức, cá nhân phát tán thông tin sai sự thật. Những đối tượng này hầu hết đều có liên quan đến các tổ chức phản động, thực hiện hành vi với động cơ chính trị.

Liên quan đến đợt bão lũ ở miền Trung vừa rồi, theo cơ quan chức năng, các đối tượng chống phá đã lợi dụng tình hình để xuyên tạc, nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước trong phòng, chống thiên tai, vai trò của quân đội trong tham gia cứu hộ, cứu nạn. Mục đích của chúng nhằm hướng lái dư luận hiểu sai lệch, cho rằng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương không quan tâm đến đời sống dân sinh, bỏ mặc người dân trong tình cảnh khốn khó, cần sự che chở, giúp đỡ, rằng việc chi ra một số tiền lớn từ tiền thuế do người dân đóng góp để tổ chức Đại hội Đảng các cấp lúc này “không khác gì Đảng đang diễn vở kịch trên nỗi đau của đồng bào”. Bằng những thông tin mang tính quy kết, theo kiểu “gắp lửa bỏ tay người”, các tổ chức phản động, chống đối muốn gây sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận quần chúng, chia rẽ giữa người dân với Đảng, với chính quyền.

Có thể nói, những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật liên quan đến thiên tai ở miền Trung không những ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm lũ lụt gây hậu quả nặng nề mà còn tạo nguy cơ bất ổn xã hội, rối loạn chính trị. Điều này đòi hỏi phải có biện pháp xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng. Chính phủ đã có Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định rõ cách xử lý đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội…

Với mỗi người dân, khi tiếp cận những thông tin trên mạng cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị ảnh hưởng bởi các thông tin xấu của các thế lực thù địch. Mỗi người cần chủ động nâng cao kiến thức về mọi mặt nhằm tạo cho mình có nhận thức chính trị đúng đắn, ý thức kỷ luật khi tiếp xúc thông tin; chấp hành tốt các quy định của Đảng và Nhà nước về quyền thông tin, phạm vi thông tin; tích cực chia sẻ những thông tin chính thống để cùng tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cộng đồng dân cư hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục