Binh sĩ Mỹ bị phiến quân al-Shabaab tấn công ở Somalia

  • 08/09/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) ngày 7-9 thông báo, 1 binh sĩ Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công do các phiến quân al-Shabaab tiến hành nhằm vào các lực lượng Mỹ và Somalia ở vùng Jana Cabdalle của Somalia.
Binh sĩ Mỹ bị phiến quân al-Shabaab tấn công ở Somalia ảnh 1

Binh sĩ Mỹ tại Somalia

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7-9, Đại tá Chris Karns, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề công chúng thuộc AFRICOM, nói rằng những phiến quân al-Shabaab đã tấn công các binh sĩ bằng súng cối và 1 “phương tiện được sử dụng như thiết bị nổ cải tiến”.

Đại tá Chris Karns cho biết, binh sĩ Mỹ bị các vết thương không nguy hiểm đến tính mạng và hiện trong tình trạng ổn định. Theo Đại tá Chris Karns, ít nhất 1 tay súng al-Shabaab bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ xảy ra tại 1 căn cứ thuộc Lữ đoàn đặc nhiệm Danab của Somalia.

“Mỹ thường xuyên thực hiện những hoạt động cố vấn và hỗ trợ các lực lượng đối tác Somali. Những nỗ lực phối hợp của Mỹ và Somalia đã gây áp lực lên al-Shabaab, hạn chế khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận và di chuyển của chúng”, hãng CNN dẫn lời Đại tá Chris Karns cho hay.

Đại tá Karns nhấn mạnh al-Shabaab “vẫn là một kẻ thù nguy hiểm”, đồng thời nói thêm rằng “sức ép đang tiếp tục gia tăng lên nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda này nhằm hạn chế khả năng mở rộng, “xuất khẩu” bạo lực, khủng bố và tội phạm ra diện rộng hơn”.

Trước đó cùng ngày, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) thông báo, ít nhất 2 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong cuộc tấn công hôm 7-9 của các phiến quân al-Shabaab, theo Reuters.

Vào ngày 25-8, AFRICOM đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào 1 thành viên cấp cao của al-Shabaab, 5 ngày sau cuộc không kích tương tự vào 1 thành viên khác được cho là chịu trách nhiệm chế tạo chất nổ cho nhóm khủng bố này.

Lực lượng Mỹ đã được cử đến Somalia sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ để chống lại al-Qaeda và các nhánh của nó, chẳng hạn như al-Shabaab. Tính đến thời điểm hiện tại, 600 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại quốc gia ở phía Đông châu Phi này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục