Bình Nhưỡng đang tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon?

  • 30/11/2013 12:10
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, hình ảnh từ vệ tinh Cơ quan năng Lượng nguyên tử IAEA cho hay Triều Tiên đang tìm cách khởi động lại lò phản ứng hạt nhân gây tranh cãi Yongbyon.

Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Thống đốc IAEA, Tổng giám Đốc cơ quan IAEA Yukiya Amano cho biết: “Quá trình quan sát chủ yếu thông qua các hình ảnh vệ tinh cho thấy nước này đang cố tái khởi động lại lò phản ứng 5 Megawatt”. Tuy nhiên, “do cơ quan IAEA không thể tiếp cận phản lò ứng hạt nhân, nên chúng tôi không thể xác định được liệu lò phản ứng có thực sự hoạt động lại hay chưa”.

Trước đó vào tháng 10, cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn  Quốc khẳng định Triều Tiên đã tái khởi động lại một lò phản ứng Plutonium 5MW. Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ cũng đưa ra thông tin tương tự.

Bình Nhưỡng đang tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon? ảnh 1
Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Lò phản ứng Yongbyon cách thủ đô Bình Những khoảng 90km, là nơi sản xuất Plutonium dùng cho chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon theo thỏa thuận của bàn đàm phán 6 bên vào năm 2007 và việc tái khởi động lại lò phản ứng này cho phép Triều Tiên bổ sung vào kho dự trữ plutonium cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, chính quyền nước này đã trục xuất các thanh sát viên IAEA khỏi lò phản ứng hạt nhân năm 2009, và từ đó đến nay Bình Nhưỡng đã từ chối sự hiện diện của IAEA tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon một lần nữa.

Vào tháng 2, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhận dưới lòng đất lần thứ ba bất chấp các Nghị Quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và việc gia tăng căng thẳng, lo ngại có thể gây ra một cuộc xung đột vũ trang.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục