Binh lính Nga sắp được trang bị bộ xương ngoài trợ lực

  • 30/04/2015 16:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trong 5 năm tới, lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị một bộ xương ngoài (exoskeleton) điều khiển bằng suy nghĩ, nhằm tăng sức mạnh, sự bền bỉ và hiệu quả hoạt động lên nhiều lần.

Một khung thiết bị lắp ngoài cơ thể sẽ được điều khiển bởi sóng não và sẽ tăng sức mạnh và độ dẻo dai của các quân nhân lên một vài lần.

“Tôi nghĩ rằng trong khoảng 5 năm nữa, chúng tôi sẽ có thể giới thiệu một thiết bị sử dụng sóng não để điều khiển khung xương trợ lực và các phần cơ thể nhân tạo”, người đứng đầu cơ quan phát triển và sản xuất thiết bị y tế, thuộc công ty sản xuất công cụ thống nhất của Nga, ông Aleksander Kulish cho hay.

Nếu thành công, khung xương này sẽ giúp mỗi binh lính Nga mang thêm được 300 kg, cũng như nhảy cao hơn và xa hơn, cũng như ném được các vật nặng hơn.

Hình ảnh ví dụ về bộ xương ngoài trợ lực (exoskeleton)

Hình ảnh ví dụ về bộ xương ngoài trợ lực (exoskeleton)

Hình ảnh ví dụ về bộ xương ngoài trợ lực (exoskeleton) 

Khung xương ngoài (exoskeleton) trợ lực là một khung xương lắp bên ngoài cơ thể để hỗ trợ và bảo vệ cơ thể con người, trái ngược với khung xương bên trong. Nhiệm vụ chính của khung xương này là giúp người mặc tăng cường sức mạnh và độ bền.

Nó thường được thiết kế vì mục đích sử dụng cho quân đội và giúp các binh sĩ mang theo được nhiều đồ dùng hơn ở cả trong và ngoài điều kiện chiến đấu. Về mặt dân sự, các khung xương ngoài tương tự cũng giúp các nhân viên cứu hoả và cứu hộ sống sót được trong các điều kiện môi trường nguy hiểm.

Trong y tế, nó có thể giúp các bệnh nhân bị thương di chuyển hoặc những người béo phì, thừa cân khó đi lại.

Hiện có rất nhiều ví dụ thực tế về một khung xương ngoài trợ lực. Khoảng 98% động vật trên thế giới này đều không có xương sống và 95% thậm chí còn không có xương.

Tuy nhiên, tất cả các loài động vật không xương đều tự hỗ trợ và bảo vệ mình bằng một bộ khung xương ngoài. Nhiệm vụ của nó bao bọc các mô mềm và cũng cung cấp một cấu trúc đủ cứng cáp để cơ bắp của sinh vật có thể dựa vào.

Những loài côn trùng như châu chấu, gián và bọ cạp là những ví dụ điển hình của việc một bộ xương ngoài phát triển.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục