Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga

  • 18/07/2008 08:53
  • 0 bình luận
  • Hương Bình - Thế Hưng
  • In bài
(ANTĐ) - Sau một chuyến bay dài gần 10 tiếng đồng hồ, đoàn đại biểu của thành phố Hà Nội đã tới Matxcơva vào 6h15 ngày 16-7-2008. Trời Matxcơva vẫn nắng đẹp, nắng phủ khắp những cánh rừng Bạch Dương trong thành phố Matxcơva.

Những ngày văn hóa Hà Nội tại Matxcơva:

Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga

(ANTĐ) - Sau một chuyến bay dài gần 10 tiếng đồng hồ, đoàn đại biểu của thành phố Hà Nội đã tới Matxcơva vào 6h15 ngày 16-7-2008. Trời Matxcơva vẫn nắng đẹp, nắng phủ khắp những cánh rừng Bạch Dương trong thành phố Matxcơva.

Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga ảnh 1

Vùng trưởng vùng Đông Bắc Matxcơva, bà Inrina Yakovlevna Raber và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng tại lễ động thổ

Nhưng chỉ 1 tiếng sau đó, cả thành phố lại ngập trong mưa, mưa kéo dài gần hết đêm. Cho đến sáng 17-7-2008 - ngày khai mạc tuần văn hóa Hà Nội tại Matxcơva thì trời rất đẹp, thời tiết dịu mát, một cảm giác thật dễ chịu cho bất kỳ ai lần đầu tiên đặt chân đến thành phố này.

Ngày 17-7 cũng là  một ngày  diễn ra rất nhiều sự kiện văn hóa, kinh tế, các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội - Matxcơva. Và những sự kiện như thế này sẽ liên tục được diễn ra trong một tuần lễ (từ 17 đến 23-7-2008) tại Matxcơva .....

Mở màn cho tuần lễ này là triển lãm ảnh “Hà Nội phát triển và hội nhập”, triển lãm đã mang đến Matxcơva một Hà Nội đẹp, thơ mộng, với khu phố cổ lâu đời, một Hà Nội có truyền thống lịch sử văn hóa từ hàng nghìn năm, một Hà Nội năng động đi lên, hội nhập với bạn bè quốc tế.

Tại tòa nhà chính quyền Matxcơva, nhà 36, đường Novi Arabat, phòng triển lãm tốt nhất Matxcơva, có rất nhiều người bạn Nga đến dự, có cả những người đã từng đến Hà Nội, có cả những bạn sinh viên trẻ chưa từng đặt chân đến Hà Nội nhưng tất cả họ đều có chung cảm xúc, tất cả họ đều bày tỏ sự hứng thú với văn hóa Việt - một nền văn hóa giàu bản sắc. Nhiều người dân Nga đã cùng vỗ tay, cùng nhún nhảy, khi nhóm Cỏ lạ thể hiện một nhạc phẩm dân gian Nga tình ca du mục.

Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga ảnh 2

Sáng 17-7, Đoàn đại biểu Hà Nội đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Matxcơva.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Matxcơva Bùi Đình Dĩnh và các tham tán đã tiếp đoàn.

Đại sứ cho biết, chưa bao giờ mối quan hệ lại được tin tưởng và chặt chẽ như ngày nay. Việt Nam là một trong những người bạn mà Liên bang Nga tin tưởng nhất, và nước bạn Nga cũng hết sức cảm động trước tình cảm thuỷ chung, sự biết ơn sâu sắc mà nhân dân Việt Nam dành cho nước Nga.

Tuy nhiên Đại sứ cũng cho biết quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn chưa xứng với tiềm năng là do thông tin về các doanh nghiệp còn ít, phong cách, văn hoá kinh doanh giữa hai nước vẫn còn có những điểm khác nhau.

Nga là một nước có tiềm năng và thị trường rất lớn nên tới đây hai nước sẽ mở rộng quan hệ hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau hơn nữa. Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thay mặt đoàn bày tỏ sự cảm ơn tới Đại sứ quán đã giúp đỡ rất nhiều trong việc tổ chức những ngày văn hoá Hà Nội tại Matxcơva.

Phó Chủ tịch thành phố cũng thông tin đến Đại sứ biết về tình hình phát triển của Thủ đô trong thời gian vừa qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cũng trong buổi gặp mặt thân mật ngay hôm qua, Phó Chủ tịch đã chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo tới đại sứ và cán bộ ngoại giao của Việt Nam tại Liên bang Nga.

Dường như không có khoảng cách, không có rào cản nào về ngôn ngữ, những tiếng vỗ tay, những ánh mắt đã nói lên tình hữu nghị nồng ấm và thủy chung đã được kiểm chứng bằng thời gian giữa nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam

Ngày khai mạc, cũng là một ngày dày đặc các sự kiện được diễn ra tại Matxcơva, ngay sau cuộc triển lãm, một cuộc hội thảo về Hợp tác đầu tư thương mại du lịch đã được diễn ra tại Tòa nhà doanh nghiệp Matxcơva nhà 47/24 đường Pkrova. Hơn 100 doanh nghiệp ở Việt Nam, Matxcơva và hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Matxcơva đã đến dự. Cuộc hội thảo kết thúc đã mở ra nhiều ý tưởng hợp tác mới trong thời gian tới.

Một sự kiện đặc biệt quan trọng được diễn ra trong ngày khai mạc, một sự kiện được coi là cột mốc đánh dấu những ngày Hà Nội tại Matxcơva năm 2008 đó là Lễ động thổ xây dựng Trung tâm văn hóa thương mại Hà Nội tại Matxcơva.

Đây là dự án do Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội - Matxcơva (Incentra) thực hiện. ý tưởng cho việc hình thành một trung tâm thương mại Hà Nội tại Matxcơva được bắt đầu sau khi UBND thành phố Hà Nội và Thủ đô Matxcơva đã ký chương trình hợp tác giữa hai thành phố trong giai đoạn 2004-2005 với nội dung nêu rõ: “Hai bên sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thành lập một trung tâm văn hóa thương mại của thành phố Hà Nội”.

Trung tâm có diện tích  4,9ha nằm ở vùng Đông Bắc - Matxcơva này hoàn thành vào 2011.  Trung tâm này ra đời sẽ là đầu mối cho sự phát triển về y tế, giáo dục, văn hóa và du lịch. Nơi đây cũng sẽ trở thành nơi quảng bá sản phẩm của Việt Nam tới thị trường Liên bang Nga và thị trường châu Âu. Song đặc biệt quan trọng là sự ra đời của Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân Việt Nam  đang sinh sống tại Liên bang Nga an tâm kinh doanh.

Phát biểu tại Lễ động thổ, Vùng trưởng vùng Đông Bắc của Matxcơva bà Inrina Yakovlevna Raber cũng thể hiện sự vui mừng và hy vọng đây sẽ là ngôi nhà chung cho nhân dân hai nước nói chung và Hà Nội, Matxcơva nói riêng thúc đẩy mở rộng quan hệ kinh doanh thương mại, đồng thời đây cũng là trung tâm đầu mối cho việc thiết lập các quan hệ kinh doanh, tư vấn hợp tác đầu tư cũng như những dự án táo bạo vì mục đích tốt đẹp giữa hai thành phố.

Cũng tại Lễ động thổ, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội bà Ngô Thị Thanh Hằng đã khẳng định đây là thành quả của tình hữu nghị hai nước.

Tới đây, Hà Nội cũng sẽ vui mừng đón tiếp những người bạn Nga đến Hà Nội xây dựng trung tâm văn hóa Matxcơva tại Hà Nội. Mong muốn củng cố hơn nữa truyền thống, phát triển hơn nữa mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học và giáo dục, cùng hướng tới viễn cảnh tươi sáng trong sự hợp tác sâu rộng, thiết thực và hiệu quả  giữa hai thủ đô.

Hương Bình - Thế Hưng

(Từ Matxcơva)

Bà Irina - một khán giả Nga đến thăm triển lãm

“Việt Nam đã nỗ lực đi lên bằng đôi chân của mình”

Tôi đã đến Việt Nam 2 lần vào những năm 1970. Hồi đó Việt Nam là một đất nước vẫn còn chiến tranh. Tôi đang rất muốn biết sau hơn ba mươi năm chiến tranh kết thúc, Việt Nam đã thay đổi như thế nào. Dù không có mặt ở Việt Nam nhưng tôi vẫn dõi theo và biết được Việt Nam đang phát triển từng ngày.

Đặc biệt những năm gần đây Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, Việt Nam đã đi lên bằng chính nghị lực của mình. Đặc biệt, hôm nay, qua cuộc triển lãm ảnh Hà Nội tại Matxcơva tôi thấy Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, nhưng các bạn vẫn giữ được những giá trị truyền thống, văn hóa của các bạn.

Đặc biệt tôi yêu chiếc áo dài của Việt Nam và ngay bây giờ đây tôi cũng đang muốn được mặc nó. Nền văn hóa Việt Nam và văn hóa Nga tuy có sự khác biệt nhưng lại có điểm chung là những nền văn hóa có từ lâu đời. Nhưng tôi lại cho rằng chính sự khác biệt này đã làm nên những điều thú vị.

Ông Xecgây Ilich Khudakov, Giám đốc Sở Văn hóa Matxcơva:

Những ngày Hà Nội tại Matxcơva đầy ý nghĩa

Tình hữu nghị Việt nam và Nga là tình hữu nghị nồng ấm đã được gắn bó từ lâu đời, hai thành phố Hà Nội và Matxcơva cũng luôn được phát triển.

Đặc biệt trong những năm gần đây thì mối quan hệ đó càng thêm thắm thiết. Mà đỉnh cao là vào năm 2005, những ngày Matxcơva đã diễn ra tại Hà Nội và bây giờ là những ngày văn hóa Hà Nội tại Matxcơva.

Cũng nhân dịp này tôi xin được gửi lời chào đến những người dân Hà Nội, những người dân mà chúng tôi hết sức mến mộ bởi vì chúng tôi biết được rằng họ là những con người dũng cảm, những con người chăm chỉ, những con người biết đi lên từ gian khó.

Tôi hiểu được rằng phải có tình yêu Hà Nội nồng nàn đến mức nào, thì những nhà nhiếp ảnh và những nhà tổ chức mới tổ chức được một cuộc triển lãm lớn như thế này.  Tôi muốn mời toàn thể người dân Matxcơva đến đây để tham dự cuộc triển lãm và dự những ngày Hà Nội tại Matxcơva đầy ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục