Biết mà không chặn được

  • 20/05/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Bây giờ mới thấm thía cái gọi là “biến đổi khí hậu Trái đất”. Vừa mới đặt một nửa bước chân mùa hè đã “há mồm” hưởng cái nóng 39-40 độ.

- Ăn thua gì, dự báo nắng nóng chưa đạt mức kỷ lục đâu. Người ta bảo Trái đất nóng lên thêm 1 độ, nhưng tôi nghĩ Hà Nội phải tăng lên tới 3-4 độ.

- Ông dự đoán khá chuẩn. Đô thị hóa, bê tông hóa, nhất là “điều hòa hóa” hầu hết các gia đình, rồi mỗi chiếc ô tô cũng đều tha một cục điều hòa cộng với hàng triệu xe máy xả hơi nóng, khói bụi… Hà Nội chẳng khác gì… “chảo lửa”.

- Nắng nóng chưa có điểm dừng, mỗi năm mỗi tăng chỉ khổ cho người già và trẻ em, những đối tượng dễ bị “nung nóng”, nhập viện nhiều nhất.

- Có lần tôi đã nói với ông rằng, mùa đông giá rét vẫn “sướng” hơn và dễ chống trả hơn mùa hè đổ lửa.

- Thôi thì những ngày nắng nóng này, chỗ “trú ẩn” duy nhất của người già và trẻ em là đưa vào các siêu thị, trung tâm thương mại “chỗ nào cũng mát lạnh” lại vắng khách hàng.

- Thành phố còn có chỗ trú, tránh nắng, chứ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, người già biết trốn nắng vào đâu? Trẻ con chỉ còn cách nhảy xuống ao hồ vùng vẫy. Thế nên mới chớm hè mà đã có 3 đứa trẻ chết đuối, xót xa thật.

- Nói ra nghe thật nhẫn tâm, nhưng chẳng một mùa hè nào mà chẳng có vài chục trẻ em, học sinh chết vì tắm sông, ao hồ, chậm chí chỉ một vũng nước người ta đào khoét.

- Nói cho nhanh, chuyện Hà Nội nóng lên vài độ là không thể ngăn được, nhưng chuyện trẻ chết đuối đã biết sao không ngăn chặn được?

- Hỏi khó quá, còn khối chuyện động trời biết mà không chặn được.

Tin cùng chuyên mục