Biết cách cúi đầu

  • 26/02/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Geogre, một bác sỹ giỏi sau khi nghỉ hưu bèn mở một phòng khám tư. Rất nhiều bác sỹ trẻ vì nghe danh tiếng của ông nên đã tìm đến “đầu quân”. 

Geogre chỉ chọn một trong số đó làm phụ tá. Do hai người tâm đầu ý hợp nên phòng khám kinh doanh rất tốt, số bệnh nhân tin tưởng tìm đến ngày càng đông. Vì số lượng công việc tăng lên nhanh chóng, hơn nữa vì thấy tay nghề của vị bác sỹ trẻ đã cứng hơn nên Geogre quyết định tách phòng khám thành hai bên độc lập, những bệnh nhân nhẹ sẽ để bác sỹ trẻ khám còn ông phụ trách nhóm bệnh nhân nặng hơn. 

Một thời gian sau, số lượng bệnh nhân đến phòng khám của bác sỹ trẻ đông lên trông thấy. Ban đầu Geogre tỏ ra vui mừng: “Bệnh nhẹ chữa khỏi, sẽ không tiến triển thành bệnh nặng, ta đương nhiên cũng đỡ bận hơn”. Tuy nhiên về sau thấy nhiều bệnh nhân nặng cũng chờ bằng được để bác sỹ trẻ khám cho, ông bắt đầu thấy băn khoăn không hiểu, vì rõ ràng tay nghề và cả kinh nghiệm của ông vượt trội so với “đồ đệ”. Càng ngày càng nghi hoặc, cuối cùng ông kể với một người bạn của mình. Người bạn bèn đóng giả bệnh nhân đến tìm hiểu. Hóa ra có rất nhiều bệnh nhân xin chuyển từ phòng khám của Geogre sang phòng bác sỹ trẻ sau khi trò chuyện với nhau trong lúc ngồi chờ đến lượt. Theo lời những người từng điều trị trước, bác sỹ trẻ vì tự biết kinh nghiệm của mình còn ít, nên khám rất kỹ, trong khi khám còn trao đổi tỷ mỷ với bệnh nhân, động viên khuyến khích họ rất nhiều. Trong khi đó Geogre vì kinh nghiệm đầy mình, nên khám rất nhanh, lại luôn giữ vẻ lãnh đạm, ít khi giải thích kỹ với bệnh nhân khiến họ hiểu lầm rằng ông rất qua loa, cẩu thả.

Nhiều người dù có thực tài, nhưng luôn đứng trên cao nhìn xuống, nên khiến cho người khác không thể đến gần, vì thế mà lãng phí tài năng. Phải nhớ rằng, càng cao càng phải biết cúi đầu, như vậy mới là người “cao” thực sự.   

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục