Biện pháp phòng ngừa và kỹ năng thoát nạn

  • 20/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Từ vụ hỏa hoạn gây chết người ở phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội khuyến cáo:

“Người dân không nên sử dụng nhà làm kho chứa hàng hóa, đây là nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ. Thực tế hiện nay, đa phần người dân sử dụng song song vừa kinh doanh hàng hóa, vừa ở. Vì thế cần phải tuân thủ quy định an toàn PCCC như trang bị đầy đủ phương tiện PCCC, báo khói, báo cháy để kịp thời phát hiện, thoát nạn. Khi sắp xếp hàng hóa, không để liền nhau từ tầng 1, khắp cầu thang đến các tầng lân cận sẽ dễ bị cháy lan. Cùng đó, không kê xếp hàng gần ổ điện hoặc xếp dưới các thiết bị điện như đèn, quạt… phòng khi chập cháy. 

Đối với các ban công tại các tầng, hàn lồng sắt chống trộm cắp là cần thiết nhưng cần tạo các ô thoát nạn mở ra được, khóa lại và để khóa nơi dễ lấy, báo mọi người trong gia đình biết rõ nơi đặt chìa khóa để khi có cháy có thể thoát nạn qua đây. Về kỹ năng ứng phó với đám cháy, cần bình tĩnh dùng khăn mặt hoặc vải vóc sấp nước, bịt mũi đi thấp người áp sát mặt đất thoát ra ngoài nếu có thể.

Trong trường hợp lửa không cháy đến nơi đang đứng, chỉ cần bịt kín cửa phòng lại và gọi cho lực lượng cứu hỏa theo số 114. Để không bị ngạt khói khi không may xảy cháy, người dân cần trang bị mỗi phòng 1 cuộn băng dính bản to để ở nơi dễ nhìn, dễ lấy phòng trừ khi cố sự cố để dán ngăn khói và nên trang bị mặt nạ phòng độc trong nhà, phòng ngừa xảy cháy sử dụng để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tin cùng chuyên mục