Bị ung thư thận giai đoạn cuối, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn lạc quan: "Thà gục trước ống kính"

  • 29/11/2018 12:39
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Theo chia sẻ của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, ông phát hiện mình bị ung thư thận, sau đó đã nhập viện điều trị và cắt một bên thận, một phần bàng quang và đường tiết niệu.

Ngày 28-11, êkip sản xuất bộ phim hài Tết “Cưới đi kẻo ế” do nghệ sĩ Công Vượng (Vượng Râu) sản xuất và NSND Khải Hưng làm đạo diễn đã bấm máy những cảnh quay cuối cùng. Địa điểm quay của ngày đóng máy là Thiên Trường Vọng Phủ - khu nhà thờ Tổ nghề được nghệ sĩ Vượng Râu xây dựng ở địa bàn huyện Thạch Thất, cách trung tâm Thủ đô gần 30 cây số.

Có mặt cùng êkip từ sáng sớm, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn ghé tai nói nhỏ với một thành viên trong đoàn phim: “Không biết còn mấy ngày nữa, lần sau có kịp gặp lại mọi người nữa không”.

Hỏi ra được biết, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư thận, hiện đã di căn sang bàng quang. Theo chia sẻ của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, ông phát hiện mình bị ung thư thận từ đầu năm 2018, sau đó đã nhập viện điều trị và cắt một bên thận, một phần bàng quang và đường tiết niệu.

Đến tháng 3-2018 thì căn bệnh quái ác lại tái phát và lần này thì di căn sang cả bàng quang. Lúc này, bác sĩ có nói chỉ còn cách phẫu thuật để xem bàng quang bị di căn đến đâu thì cắt đến đó, trong trường hợp nếu mổ ra mà phải cắt hết thì sẽ phải làm ống tiểu nhân tạo để ông đeo đến cuối đời. Trước đó, bác sĩ cũng nói thật với nghệ sĩ Mai Ngọc Căn về tình trạng sức khỏe của ông là “không còn thuốc chữa”. Việc phẫu thuật sẽ giúp ông có hy vọng sống thêm từ 1 đến 1 năm rưỡi, còn nếu không thì rất có thể ông sẽ chỉ sống được 3 đến 6 tháng.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn trong ngày đóng máy phim "Cưới ngay kẻo ế" do NSND Khải Hưng làm đạo diễn

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn trong ngày đóng máy phim "Cưới ngay kẻo ế" do NSND Khải Hưng làm đạo diễn

Tuy nhiên, khước từ lời khuyên này, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn tâm sự, ông hiện đang đặt 2 ống stent ở tim và hàng ngày phải uống thuốc chống đông máu, vì vậy nếu giờ mà mổ thì sợ không cầm được máu. Vả lại sức khỏe của ông giờ cũng yếu, sợ rằng không chịu được ca đại phẫu này, có thể qua đời ngay trên bàn phẫu thuật. Quan trọng hơn cả, ông xác định nếu như bệnh tình của mình đã như vậy, ông thà “gục” trước ống kính máy quay còn hơn là mất trong bệnh viện. Có như vậy, ông mới thấy không còn gì hối tiếc.

Nghĩ như vậy nên nghệ sĩ Mai Ngọc Căn quyết định xuất viện để về nhà. Về nhà chỉ được 2 ngày là ông lại đi quay phim ở tận đường Lâm (Ba Vì), rồi tít tận Quảng Ninh… Như mới hôm qua là ông theo đoàn phim “Cưới ngay kẻo ế” đi quay ở Thạch Thất.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn cùng vợ trong bộ ảnh kỷ niệm 50 ngăm ngày cưới (ảnh:Lecia Bridal)

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn cùng vợ trong bộ ảnh kỷ niệm 50 ngăm ngày cưới (ảnh:Lecia Bridal)

Lecia Bridal)

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn kể, khi ông một mực đòi đi làm phim, vợ ông và các con cũng “kêu trời” và ra sức khuyên cản song ông bảo với vợ: “Bà phải thông cảm cho tôi, quan điểm của tôi là thế, nó là nghiệp rồi, không phải nghề nữa, đi quay thì mình mới quên đi tất cả, quên hẳn bệnh tật”. Không chỉ vậy, ông cũng trấn an vợ: “Nếu bà sợ tôi chết thì bà đi cùng với tôi”. Vậy là bà khăn gói đi quay theo ông thật.

  

Mấy ngày gần đây, căn bệnh ung thư quái ác đã di căn lại trở nặng khiến sức khỏe của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn yếu đi, ông bị đi tiểu ra máu nhiều hơn. Theo lịch hẹn của bác sĩ thì ông sẽ phải nhập viện điều trị từ hôm qua 28-11 song vì còn đang dở lịch quay phim “Cưới đi kẻo ế”, dù chỉ đóng một vai nhỏ song ông vẫn dứt khoát quay xong mới tính. Ông nghĩ, nếu nhập viện rồi không biết có cơ hội ra không, mà nếu ra thì còn có sức để đóng nốt không. Vì thế, sáng ngày 28-11, ông vẫn theo đoàn phim đi từ rất sớm, mang theo hai chai thuốc Nam để uống.

“Con gái tôi gửi từ Sài Gòn ra cả một bao tải thuốc Nam để tôi sắc uống, mỗi ngày sắc uống 1 thang, như hôm nay đi làm thì tôi mang theo 2 chai để uống” -  nghệ sĩ Mai Ngọc Căn chia sẻ.

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn chuẩn bị diễn xuất trong một cảnh quay của phim hài Tết "Cưới đi kẻo ế"

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn chuẩn bị diễn xuất trong một cảnh quay của phim hài Tết "Cưới đi kẻo ế"

Cũng theo nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, nếu loanh quanh ở nhà, đi ra đi vào, ông thấy chân tay bứt rứt khó chịu, mà cứ có cảm giác như mình làm khổ vợ con vì để mọi người quan tâm chăm sóc cho mình nhiều nên ông thích đi quay đến khi nào “ông Trời gọi tên thì tôi thưa”.

Tuy bị bệnh song nghệ sĩ Mai Ngọc Căn giấu không để mọi người trong đoàn làm phim biết vì không muốn anh em phải bận tâm lo lắng cho mình. Ông bảo đi đóng phim, gặp gỡ mọi người như thế này, ông thấy vui và quên đi việc mình sẽ ra đi bất cứ lúc nào. Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn lạc quan thổ lộ, nếu ông “gục” trước ống kính thì đó là niềm vui, chứ nằm ở nhà hay trên giường bệnh viện mà ra đi thì buồn lắm.

Ngấp nghé tuổi 80, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn dành gần như cả cuộc đời cho diễn xuất. Với ông, công việc đóng phim dù không đem lại cuộc sống vật chất dư dả nhưng cho ông niềm vui khi được làm nghề, gặp gỡ đồng nghiệp và giống như những cuộc đi du lịch mà không phải trả tiền.

Tin cùng chuyên mục