Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải đảm bảo tốt hơn an toàn, an ninh nông thôn

  • 01/10/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước lo ngại của cử tri huyện Ba Vì về một số vấn đề nóng như xâm hại tình dục trẻ em, buôn bán ma túy... có chiều hướng gia tăng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố sẽ quyết liệt hơn nữa để giữ gìn sự bình yên, an toàn, an ninh cho người dân.
Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì

Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì

Sáng nay, 1-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các ĐBQH thành phố đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì.

Phản ánh tới đoàn ĐBQH thành phố, cử tri huyện Ba Vì bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng trước những kết quả chung mà đất nước, thành phố Hà Nội đã đạt được thời gian qua, song cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, yếu kém cũng như những khó khăn vướng mắc đang diễn ra trong thực tiễn ở cơ sở, cần có giải pháp tháo gỡ.

Các cử tri Đỗ Xuân Thắng, Nguyễn Văn Lân (xã Đông Quang, Ba Vì) đề nghị Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội cần tiếp tục có chủ trương, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quan tâm hơn tới phát triển hạ tầng giao thông nông thôn…

Về các vấn đề xã hội, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng, tội phạm buôn bán ma túy diễn biến phức tạp… và đề nghị cần có chế tài đề xử lý nghiêm 2 loại tội phạm này.

Về công tác cán bộ, cử tri Chu Văn Kỳ (xã Thụy An) và cử tri Đỗ Đình Trưởng (xã Tiên Phong) cùng kiến nghị, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành, UBND xã loại 2 chỉ được bố trí một chủ tịch và một phó chủ tịch là chưa phù hợp, bởi xã đông dân nhưng nhiều khi Chủ tịch, Phó Chủ tịch đi họp hết không có cán bộ tiếp dân…

Ngoài ra, cử tri huyện Ba Vì còn kiến nghị các cơ quan chức năng của trung ương và thành phố chỉ đạo khẩn trương bàn giao đất ở nông lâm trường, trạm trại về cho địa phương quản lý; tăng cường đấu giá, cho thuê đất công ích sau dồn điền đổi thửa…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì

Tiếp thu và trực tiếp giải đáp một số phản ánh, kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguồn vốn của thành phố “dồn” về cho huyện Ba Vì rất lớn, song tiến độ các công trình xây dựng nhiều công trình còn chậm, thu hút doanh nghiệp còn khó khăn.

Cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do công tác giải phóng mặt bằng chậm, Bí thư Thành ủy mong muốn người dân đồng thuận, phối hợp cùng các doanh nghiệp khai thác tốt các thế mạnh của địa phương. Cùng đó, ở cấp thành phố và quận, huyện, thị sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục để thu hút đầu tư.

“Đất lành chim đậu. Nếu môi trường đầu tư, văn hóa dân cư tốt thì doanh nghiệp sẽ tìm đến” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Trước quan ngại của các cử tri về tình hình một số vấn đề xã hội gia tăng, diễn biến phức tạo, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, để xây dựng thành phố bình yên, hòa bình, bảo đảm tốt hơn an toàn, an ninh nông thôn cho người dân.

Liên quan tới kiến nghị của cử tri về công tác cán bộ ở cấp xã, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, kiến nghị tăng thêm phó chủ tịch UBND ở các xã loại 2 là xác đáng, đoàn ĐBQH thành phố tiếp thu và nêu kiến nghị này với Quốc hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin thêm, hiện thành phố đang hoàn chỉnh đề án chính quyền đô thị, khi đề án được thông qua sẽ giải quyết rất nhiều vướng mắc hiện nay, nhất là thành phố sẽ chủ động hơn rất nhiều trong việc giải quyết tốt hơn nữa những vấn đề của người dân.

Đặc biệt, trong đề án chính quyền đô thị này, Hà Nội đã có đề xuất phân cấp cho cán bộ làm công tác tư pháp thực hiện nhiệm vụ thủ tục hành chính cấp xã, phường mà không cần Phó Chủ tịch. Việc này sẽ giúp tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền…

Tin cùng chuyên mục