Bí thư Thành ủy Hà Nội: Người lãnh đạo gương mẫu thì cơ quan bao giờ cũng tốt

  • 22/04/2016 13:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Trong thực hiện, triển khai kế hoạch công tác hay tất cả các công việc chung khác, nếu người lãnh đạo, người đứng đầu gương mẫu thì cơ quan đó bao giờ cũng tốt, hiệu quả đạt được chắc chắn sẽ cao. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh điều này tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố sáng 22-4.

Sáng nay, 22-4, tiếp tục chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI đã tập trung thảo luận, góp ý vào dự thảo Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị sáng 22-4

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị sáng 22-4

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu  tại hội nghị sáng 22-4

Theo Chương trình hành động này, Hà Nội đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 từ 8,5-9%, thu nhập bình quân đầu người của thành phố đến 2020 đạt 140-150 triệu đồng/ người/ năm, năng suất lao động xã hội bình quân tăng 5% năm, huy động vốn đầu tư xã hội giai đoạn này khoảng 2.500-2.600 nghìn tỷ đồng (tương đương mức tăng 13-14%/năm), tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia từ 65-70%, số giường bệnh/ vạn dân là 26,5 giường, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh là 100%…

Để đạt được các chỉ tiêu này, Chương trình hành động của Đảng bộ TP Hà Nội đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ, từ 6 nhiệm vụ trọng tâm được cụ thể hóa thành 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và 8 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVI.

Qua thảo luận, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Bí thư Huyện ủy Quốc Oai góp ý, đây là chương trình hành động mang tính chất bao quát, tổng thể nên cần tập trung vào 3 khâu đột phá, trong đó dồn trọng tâm vào phát triển kinh tế. Muốn vậy, phải quan tâm phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, tăng cường thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện khu hành chính tập trung…

Đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội cho rằng, trong 5 nhiệm vụ chủ yếu, cần nêu bật 3 điểm mới so với nhiệm kỳ trước là tận dụng tối đa lợi thế từ hội nhập kinh tế quốc tế; huy động bằng được nguồn vốn đầu tư đủ lớn để phát triển kinh tế và thứ ba là Hà Nội phải đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục.

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, trong các chỉ tiêu cụ thể được đề ra ở dự thảo Chương trình hành động cần bổ sung thêm nhóm chỉ tiêu về xây dựng đô thị, giao thông.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng là một bước cụ thể hóa và thể hiện quyết tâm của Đảng bộ trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết, quán triệt, tiếp thu đầy đủ tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, tiếp tục khẳng định những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, được cụ thể hóa bằng việc xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả 6 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVI.

Đặc biệt, tiếp thu tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Hà Nội đã quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu chủ yếu trong Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, bảo đảm cho các chỉ tiêu phải bằng hoặc cao hơn các chỉ tiêu chung của cả nước mà Trung ương đề ra như: điều chỉnh nâng số giường bệnh/vạn dân từ 23 lên 26,5; điều chỉnh nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới từ 70-75% lên 80%...

Để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình hành động, người đứng đầu Đảng bộ TP yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn Thành phố cần phải vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, cụ thể hóa thành nhiệm vụ công tác, các chương trình, đề án, kế hoạch từng cấp, từng ngành, từng năm, bảo đảm thực hiện Chương trình một cách thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, phải tăng cường phân cấp trong quản lý.

“Hiện UBND TP đang xây dựng dự thảo phân cấp cho các quận/ huyện, đây là điều kiện rất quan trọng để phát huy được sức mạnh của toàn thành phố, của các cấp, ngành chứ không chỉ tập trung ở cơ quan đầu não. Tất cả các đề án, các kế hoạch của chúng ta có thực hiện thành công được hay không đòi hỏi phải ngấm được đến cấp cơ sở. Cùng đó, phải tuyên truyền, phổ biến nội dung, hướng dẫn thực hiện chương trình; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện; tạo điều kiện về nguồn lực để thực hiện nội dung chương trình đề ra” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Về 6 chương trình công tác của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố được Hội nghị thông qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, muốn thực hiện thành công cần phải có sự phân công nhiệm vụ một cách cụ thể, rõ ràng, rõ trách nhiệm từng người, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.  

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Đồng chí đứng đầu gương mẫu thì bao giờ cơ quan, đơn vị đó cũng tốt, không cần nói nhiều mà anh em, nhân viên trong đơn vị tự phải noi theo. Không chỉ phát động, kêu gọi, hô hào người khác mà trước hết người lãnh đạo phải tự soi xem mình đã tích cực hay chưa”.

Cùng đó, phải phát huy tính chủ động, quyết liệt, đồng bộ, sâu sát và thực hiện nghiêm chế độ giao ban các Ban chỉ đạo chương trình hàng quý, thực hiện kiểm điểm trách nhiệm cụ thể. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu không nỗ lực, quyết tâm gấp nhiều lần thì không có cách gì đạt được các mục tiêu đề ra. 

Tin cùng chuyên mục