Bí thư Thành ủy Hà Nội: Để doanh nghiệp "kêu" về thủ tục hành chính, nghe rất đau xót

  • 04/03/2016 14:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Nghe đại diện Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long phản ánh, kiến nghị về một số vướng mắc trong cấp “sổ đỏ” cho doanh nghiệp hay phân cấp, ủy quyền quản lý…, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: Để doanh nghiệp kiến nghị những vướng mắc thuần túy về thủ tục hành chính như vậy mà mãi không giải quyết cho họ, nghe rất đau xót.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm khu sản xuất của Công ty TNHH Canon Việt Nam

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm khu sản xuất của Công ty TNHH Canon Việt Nam

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm khu sản xuất của Công ty TNHH Canon Việt Nam Sáng nay, 4-3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đã tới thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội). Khu công nghiệp Thăng Long được thành lập từ năm 1997, hiện là một trong những khu công nghiệp hoạt động hiệu quả nhất trên địa bàn Thủ đô, thu hút khoảng 60.000 lao động, đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch của thành phố.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã vào thăm một số nhà máy tiêu biểu trong là Công ty Hoya Glass Disk và Công ty TNHH Canon Việt Nam – 2 nhà máy chuyên sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử công nghệ cao. Ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp to lớn của 2 doanh nghiệp này đối với sự phát triển của Hà Nội nói chung, cả nước nói riêng, cũng như góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động Việt Nam, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, mở rộng đầu tư hơn nữa tại Hà Nội.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề sử dụng lao động, năng suất lao động và nâng cao tay nghề, đảm bảo phúc lợi xã hội cho công nhân, vấn đề chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Về phía Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, thành phố luôn quan tâm hết mức đến sự phát triển của các doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp FDI cũng là sự phát triển của thành phố, đồng thời thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp FDI phát triển mạnh mẽ hơn.

Qua thăm hỏi, trò chuyện với lãnh đạo 2 doanh nghiệp nói trên, được biết năng suất lao động của nhà máy Hoya và Canon tại Khu công nghiệp Thăng Long đều ở mức cao so với hệ thống các nhà máy của 2 doanh nghiệp này trên thế giới, thậm chí cao hơn so với các nhà máy ở Thái Lan, Philippines. Về thủ tục hành chính, cả 2 doanh nghiệp đều cho biết khá hài lòng với cải cách thủ tục hành chính của Hà Nội và cả nước trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, khi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long (2 đơn vị được phân cấp quản lý nhà nước với Khu công nghiệp Thăng Long), đoàn công tác của thành phố đã được nghe đại diện Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long trình bày một số kiến nghị, trong đó có những kiến nghị liên quan đến vướng mắc về thủ tục hành chính, có những tồn tại rất lâu chưa được giải quyết như: cán bộ trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính chưa chi tiết, cụ thể; một số đợt kiểm tra của bộ và thành phố còn trùng nhau về nội dung; còn 5 doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù hồ sơ đã hoàn thiện từ lâu; hay kiến nghị về việc chỉ nên giao một đầu mối là Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội quản lý, quyết định mọi hoạt động của khu công nghiệp; kiến nghị khôi phục lại đầy đủ hoạt động Ban đại diện tại các khu công nghiệp để giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà một gia đình công nhân tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà một gia đình công nhân tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà một gia đình công nhân tại Khu nhà ở  công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)

Bí thư Thành ủy Hà Nội lập tức yêu cầu: Các cơ quan quản lý Nhà nước từ thành phố tới quận huyện phải đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. “Không thể để doanh nghiệp kiến nghị những vướng mắc thuần túy về vấn đề thủ tục mà mãi không giải quyết cho họ. Thành phố phải rà soát lại, làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người trong các cơ quan quản lý, quy trách nhiệm người đứng đầu, xử lý nghiêm khắc” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cải cách hành chính là vấn đề trong tầm tay có thể giải quyết được, chỉ cần sự đồng lòng, bỏ cái tôi cá nhân ra khỏi cái chung là sẽ giải quyết được. “Chỉ cần tạo môi trường thông thoáng là sẽ thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư, đây là giải pháp cực kỳ quan trọng mà không tốn kém nhiều nguồn lực. Tuy nhiên qua kiến nghị của các doanh nghiệp thấy rõ vẫn còn có sự tư lợi, không muốn phân cấp, phân quyền, ôm quyền, hay vẫn còn nhiều tồn tại nhiều năm không giải quyết cho họ… Nghe rất đau xót”– Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Vẫn theo lời Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Phân cấp phân quyền là điều hoàn toàn có thể làm được, trách nhiệm của từng người đã rất rõ nên không sợ khi phân cấp thì sẽ lỏng lẻo, khó quản lý. Còn không quyết liệt, sát sao, phân rõ trách nhiệm của từng người, từng cấp thì có qua bao nhiêu lớp kiểm tra vẫn có thể lọt sai phạm. Chúng ta phải suy nghĩ xem có thể làm gì để cải cách hành chính thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, cho dân mà vẫn quản lý được thì chúng ta phải làm ngay, phải sáng tạo".

Trước đó, đầu giờ sáng 4-3, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm và tặng quà cho một số gia đình, gặp gỡ, tìm hiểu đời sống các công nhân tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh). Bí thư Thành ủy đề nghị các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; thực hiện chế độ tiền lương và thu nhập và bảo hiểm của người lao động theo quy định của pháp luật; tạo mọi điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động; đồng thời cũng mong muốn người lao động phát huy truyền thống của công nhân lao động Thủ đô, ra sức học tập, nâng cao tay nghề, năng suất lao động để tăng sức cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế, lao động ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục