“Trường ĐH Chu Văn An: Lãnh đạo nhà trường sử dụng bằng cấp bất minh”:

Bí thư Chi bộ bị "cấm cửa", Thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc

  • 31/07/2013 12:14
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Sau khi làm việc, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, nhiều lãnh đạo, cổ đông lớn của trường Đại học Chu Văn An đã không được vào trường làm việc... 

Ngày  16/7/2013, báo ANTĐ có bài “Trường Đại học Chu Văn An: Lãnh đạo nhà trường sử dụng bằng cấp bất minh”. Bài viết phản ánh việc các cổ đông nắm giữ hơn 40% cổ phần của trường Đại học Chu Văn An (Hưng Yên) đã tố cáo ông Dương Phan Cường, Chủ tịch HĐQT nhà trường đang sử dụng bằng tiền sỹ thuộc diện không được công nhận ở Việt Nam. Đồng thời, nhiều lãnh đạo nhà trường cũng sử dụng bằng cấp bất minh để vụ lợi. Sau khi  báo ANTĐ phản ánh đến bạn đọc  vụ việc trên, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc kiểm tra việc sử dụng bằng cấp của một số lãnh đạo nhà trường.

“Ông chủ” bị đuổi ra khỏi trường

Sau khi làm việc, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, nhiều lãnh đạo, cổ đông lớn của trường Đại học Chu Văn An đã không được vào trường làm việc. Thậm chí, cả Bí thư Chi bộ của nhà trường là Tiến sĩ Đặng Văn Định cũng bị cấm vào trường.

Cụ thể là những ngày qua, ông Đặng Văn Tỉnh - Ủy viên Hội đồng quản trị, người sáng lập và là cổ đông lớn của trường Đại học Chu Văn An, khi đến trường làm việc đã bị bảo vệ ngăn cản không cho vào trường. Lý do các bảo vệ này đưa ra là ông Cường - Chủ tịch HĐQT và ông Quang (Trưởng phòng hành chính) của trường ra lệnh, không cho ông Tỉnh vào làm việc. Tổ bảo vệ cho rằng điều này là vô lý, nhưng họ vẫn phải chấp hành.

Thậm chí, khi Tiến sĩ Đặng Văn Định sáng lập viên, Bí thư Chi bộ và là cổ đông lớn của trường, sau khi mạnh dạn trả lời cơ quan báo chí, về vấn đề bằng cấp bất minh của ông Cường và một số người khác, đến trường làm việc cũng bị bảo vệ ngăn cản không cho vào. Lý do bảo vệ đưa ra là ông Quang và ông Cường thông báo không cho Bí thư vào trường. Nếu các bảo vệ cho vào họ sẽ bị đuổi việc, bị trừ lương. Dù biết ông Định là bí thư Chi bộ, người có công lớn với nhà trường, nhưng  bảo vệ vẫn khẩn thiết xin ông Bí thư thông cảm cho, đừng vào trường!

Bí thư Chi bộ bị "cấm cửa", Thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc ảnh 1
Bí Thư và Cổ đông sáng lập không được vào trường Đại học Chu Văn An


Trước sự việc vô lý trên, nhiều cổ đông sáng lập chiếm hơn 40%  cổ phần của nhà trường bức xúc cho biết: Chúng tôi là ông chủ, là người thành lập nhà trường, mà nay ông Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị không cho vào trường là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, những vấn đề chúng tôi tố cáo về các việc bất minh, sai phạm của ông Cường hiện nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm.

Các cổ đông này nghi ngờ có người bao che, chống lưng bảo vệ ông Cường có những hành vi vô lý nêu trên.

Nhiều sinh viên nhà trường lo lắng cho rằng, bằng cấp và chứng chỉ của họ do trường Đại học Chu Văn An cấp do ông Cường ký xác nhận đều ghi là Tiến sĩ Dương Phan Cường. Nay nếu bằng tiến sĩ của ông Cường là bằng rởm, vô hình trung các giấy tờ của họ thành giấy tờ bất minh theo ông Cường hay sao, nếu vậy thì sau này họ đi xin việc ra sao? Gieo chữ kiểu này còn hơn là làm hại chúng tôi, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ vấn đề trên.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc

Trước những thông tin về bằng cấp bất minh của một số lãnh đạo trường Đại học Chu Văn An, ông Phạm Ngọc Trúc -  Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Thanh tra Bộ đã thụ lý nội dung việc các thành viên Ban Giám hiệu trường Đại học Chu Văn An sử dụng văn bằng không hợp chuẩn và mạo nhận học vị, thực hiện các hành vi trục lợi.

Ông Phạm Ngọc Trúc cũng nêu rõ: Nội dung cơ quan này thụ lý xem xét gồm: Việc sử dụng văn bằng tiến sĩ của ông Dương Phan Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, phó Hiệu trưởng Phụ trách trường Đại học Chu Văn An; Việc sử dụng văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Thế Trường và ông Trần Anh Tuấn là hai Phó hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An.

Dư luận đa chiều

Phản ánh của các cổ đông sáng lập trường Đại học Chu Văn An cho biết: Trong hơn một năm qua họ đã có rất nhiều đơn, thư gửi tới lãnh đạo nhà trường, các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên, các cấp của tổ chức Đảng bộ tinh Hưng Yên và Bộ GD&ĐT, song chưa nhận được bất kỳ sự trả lời nào. Cụ thể là việc ông Dương Phan Cường sở hữu bằng tiến sĩ do tổ chức MMC (Международный Межакадемическая Cоюз) -  Liên bang Nga cấp là một sự thật.

Qua xem xét sự việc trên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng: Điều 4 Quy chế tổ chức và hoạt động trường đại học tư thục ban hành theo Quyết định số 61/2009/QĐ-TTg  (có sửa đổi bởi Quyết định số 63/2011/QĐ-TTg) quy định: “Trường Đại học tư thục chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chịu sự quản lý theo lãnh thổ của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý các trường đại học tư thục trên địa bàn”.

Như vậy, ngoài lĩnh vực giáo dục đào tạo (do Bộ GD&ĐT quản lý), chính quyền địa phương quản lý các mặt còn lại, trong đó có quản lý nhân sự và hoạt động của tổ chức Đảng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có thể khó xác minh được bằng tiến sĩ của ông Dương Phan Cường là thật hay “rởm”, nhưng trong phạm vi quyền hạn của mình hoàn toàn có quyền yêu cầu ông Cường làm thủ tục thẩm định. Việc này lẽ ra phải làm từ tháng 4/2012, khi tỉnh ra quyết định công nhận ông Cường là chủ tịch HĐQT Đại học Chu Văn An. Ngoài ra với trọng trách “phối hợp với Bộ GD&ĐT quản lý nhà trường”, lãnh đạo Ủy ban tỉnh cũng có quyền đề nghị Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT thẩm định văn bằng của ông Cường.

Sự im lặng của chính quyền địa phương trước các đơn thư khiếu nại tố cáo, các thông tin, mà các phương tiện truyền thông đề cập là điều khó hiểu. Đặc biệt là khi các thông tin đó nêu đích danh tên người và địa chỉ tại thành phố Hưng Yên.

Việc Ủy viên HĐQT trường đại học đến trường làm việc là điều bình thường và đã được quy định trong luật. Việc cổ đông sáng lập sở hữu trên 20% cổ phần tại trường và cũng là Bí thư chi bộ đến trường làm việc cũng được pháp luật bảo hộ. Có phải vì có được sự hậu thuẫn nào đó mà ông Cường coi thường pháp luật đến mức cấm không cho Bí thư chi bộ Đảng và Ủy viên HĐQT vào trường làm việc?

Đề nghị các cơ quan chức năng, tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm những bất ổn tại trường Đại học Chu Văn An, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, tránh để dư luận xấu không đáng có, ổn định môi trường giáo dục trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục