Bí quyết giúp bạn "sống sót" qua mùa nồm ẩm

  • 09/03/2016 21:36
  • 0 bình luận
  • Lan Anh
  • In bài
ANTĐ - Thời gian giao mùa từ hè sang thu kéo theo độ ẩm cao gây khó chịu cho mọi gia đình, vậy làm thế nào để sống chung với thời tiết khó chịu này?

Ngăn khí ẩm tràn vào nhà

Cảm giác nhớp nháp khi trời nồm là điều ai cũng phải ngán ngẩm, vì vậy, giữ nhà luôn khô ráo là điều đầu tiên cần làm. Để làm được điều này, việc đầu tiên là đóng chặt cửa sổ, bịt kín các kẽ hở, sao cho hạn chế khí ẩm lọt vào nhà một cách tối đa. Sau đó, các gia đình nên lau chùi đồ đạc, nền nhà bằng khăn khô và sử dụng điều hòa hay các sản phẩm hút ẩm để giữ vật dụng được khô ráo.

Đóng cửa sổ sẽ giữ cho nhà bạn đỡ ẩm hơn khi trời nồm

Đóng cửa sổ sẽ giữ cho nhà bạn đỡ ẩm hơn khi trời nồm


Bảo vệ đồ điện tử

Trời nồm là kẻ thù của máy móc, vì vậy, để đối phó với thời tiết nồm ẩm, bạn nên chủ động kê các thiệt bị điện cách bờ tường khoảng 10 – 15cm và cách nền nhà tầm 1m. Ngoài ra, không nên vì sợ hỏng mà "đắp chiều" đồ điện, các gia đình nên duy trì chế độ chờ cho đồ điện tử và hoạt động vài giờ mỗi ngày để tránh chập cháy. Đối với những đồ điện tử nhỏ gọn như: máy ảnh, laptop,… thì có thể xếp vào thùng kín và bỏ kèm gói hút ẩm.

Phòng bệnh lúc giao mùa

Không chỉ khiến cuộc sống trở nên khó chịu, trời nồm còn là nguyên nhân của nhiều bệnh, chủ yếu là bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, người già và trẻ em nên được chăm sóc kỹ lưỡng, đồng thời tăng cường dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

Hạn chế giặt quần áo

Trời nồm khiến giặt quần áo lâu ngày không khô, chưa kể còn ám mùi hôi khó chịu, vì vậy, tốt nhất không nên giặt quần áo quá nhiều trong những ngày thời tiết nồm ẩm. Còn nếu giặt thì không nên phơi trong nhà mà phải phơi chỗ thoáng và phơi đến khi khô hẳn mới cất vào tủ. Để hiệu quả hơn thì nên để các túi hút ẩm vào góc tủ để quần áo khỏi bị mốc.

Giặt quần áo khi trời nồm khiến đồ lâu khô, có mùi khó chịu

Giặt quần áo khi trời nồm khiến đồ lâu khô, có mùi khó chịu

Chống mốc đồ dùng bằng nước nóng

Với những gia đình sử dụng đồ dùng bằng tre, gỗ như: đũa, thìa, muôi,… thì nên rửa chúng bằng nước nóng để diệt nấm mốc. Sau khi rửa nên dùng khăn lau khô hoặc sử dụng máy sấy bát để đảm bảo vệ sinh.

Tin cùng chuyên mục