Bí quyết của thành công

  • 17/10/2017 09:57
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Nếu cứ chọn an toàn, không dám đi con đường mới, thì chúng ta mãi mãi sẽ giẫm chân tại chỗ và dần dần sẽ tụt hậu thôi, thành công sẽ chỉ là mơ ước xa vời mà thôi.

Louis và Alex là hai người hàng xóm, họ học và chơi với nhau từ nhỏ đến tận trung học, đến khi nhà Alex chuyển đi nơi khác thì họ mất liên lạc với nhau. Tuy chơi cùng nhau nhưng hai người bạn lại có tính tình gần như trái ngược hẳn nhau. Louis là một chàng trai vô cùng nhút nhát và cầu toàn, cậu không bao giờ dám làm trái ý thầy cô, bố mẹ, không dám bày tỏ ý kiến riêng. Đặc biệt Louis sợ đủ thứ, cậu sợ điểm kém, sợ thi trượt, sợ thất bại, sợ thua cuộc, sợ bị chê cười, sợ bị mắng mỏ… vì thế, cậu luôn là học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Ngược lại, Alex có phần ngổ ngáo, cậu luôn là đầu trò trong những cuộc vui, những buổi cắm trại, đi chơi của lớp. Alex xông xáo, bạo dạn, dám làm dám chịu, không sợ thay đổi, không sợ thử thách, luôn tìm cách mới trong những phương pháp cũ. Vì thế, Alex luôn bị thầy cô phàn nàn, bố mẹ mắng và kết quả học tập cũng chỉ bình thường.

Nhiều năm sau, hai người bạn gặp lại nhau trong ngày hội trường, họ rất vui mừng, có điều Alex giờ đã là Tổng giám đốc của một tập đoàn truyền thông lớn rất nổi tiếng với những dự án táo bạo còn Louis chỉ là một công chức bình thường trong một cơ quan Nhà nước. 

Louis vô cùng ngạc nhiên, anh hỏi Alex bí quyết tại sao lại có thể thành công như vậy, bởi trước giờ Alex luôn chơi nhiều hơn học. Alex cười đáp: “Cậu có nhớ chúng ta đã có lần tranh luận với nhau về các phương pháp học không? Cậu nói rằng cậu sẽ luôn học hỏi những người đi trước, làm đúng theo những gì thầy cô dạy thì như thế sẽ không bị sai sót, sẽ không thất bại và không bị mất nhiều thời gian. Còn tôi, tôi muốn trải nghiệm nhiều cách, mỗi trải nghiệm sẽ cho tôi bài học dù thất bại hay thành công và tôi không sợ thất bại, không ngại khó dù phải mất thời gian và làm lại từ đầu. 

Và tôi đã làm đúng như vậy, tôi khám phá nhiều lĩnh vực để tìm ra lĩnh vực phù hợp với mình. Vì thế, tôi thất bại nhiều nhưng nhờ đó tôi có vô cùng nhiều kinh nghiệm quý giá. Và quan trọng là sau mỗi thất bại tôi không sợ làm lại từ đầu, không tuyệt vọng, tôi biết cách đứng lên và rẽ sang một con đường khác… Nếu cứ chọn an toàn, không dám đi con đường mới, thì chúng ta mãi mãi sẽ giẫm chân tại chỗ và dần dần sẽ tụt hậu thôi cậu ạ, thành công sẽ chỉ là mơ ước xa vời mà thôi”.

Theo Archivesstories

Tin cùng chuyên mục